NATO sẽ đối thoại với Nga về khủng hoảng ở Ukraine và Syria

VOV.VN - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố khối này sẽ đối thoại với Nga sau Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại Brussels, Bỉ, Tổng thư ký Stoltenberg nêu rõ, hội nghị thượng đỉnh lần này diễn ra trong bối cảnh NATO đang đối mặt với các mối đe dọa và thách thức từ nhiều phương diện khác nhau. Các quyết định của NATO đưa ra trong thời điểm này chỉ nhằm bảo vệ các đồng minh chứ không có mục đích gây gia tăng căng thẳng tại Châu Âu.

NATO và Nga sẽ tiến hành đối thoại về tình hình Syria, Ukraine. Ảnh Reuters

Ông Stoltenberg khẳng định: “NATO sẽ tiếp tục hành động một cách minh bạch và có trách nhiệm, đồng thời luôn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Nga. Hội đồng Nga-NATO từng đóng vai trò quan trọng trong việc xúc tiến các cuộc đối thoại để trao đổi thông tin, nhằm giảm căng thẳng giữa các bên và tăng cường khả năng dự báo. Đây là lý do tại sao chúng tôi đang làm việc với Nga để tổ chức một cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Nga-NATO.”

Theo ông Stoltenberg, cuộc họp sắp tới của Hội đồng Nga-NATO sẽ bàn cách phối hợp hành động giữa các bên nhằm“giảm thiểu rủi ro, tăng cường tính minh bạch và tăng khả năng dự báo”, đặc biệt sau vụ máy bay Nga bị bắn rơi tại khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái và sự cố giữa tàu của Nga và Mỹ vừa xảy ra tại biển Baltic.  

Tháng 4 vừa qua, cuộc họp Hội đồng NATO - Nga được tổ chức lần đầu tiên sau gần 2 năm gián đoạn vì những chia rẽ sâu sắc, nhưng không đạt được nhiều tiến triển, liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Mối quan hệ giữa Nga và NATO đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau chiến tranh Lạnh sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quan hệ Nga - NATO lại xấu đi sau cuộc tập trận mới ở Ba Lan

VOV.VN - Căng thẳng nối tiếp căng thẳng, các cuộc tập trận ở Ba Lan càng làm khắc sâu thêm mối bất hòa và rạn nứt giữa Nga và NATO.

Nga - NATO đồng loạt triển khai quân áp sát biên giới đối phương

VOV.VN - Mối quan hệ giữa Nga và NATO vốn nhiều sóng gió lại tiếp tục được hâm nóng với việc các bên tuyên bố sẽ đưa ra hành động trả đũa lẫn nhau.

Thế giới 24h: Nga, NATO “giao chiến” tại diễn đàn an ninh Munich

VOV.VN - Nga và NATO đã “giao chiến” kịch liệt bằng miệng tại hội nghị an ninh Munich. Trong khi đó cuộc chiến chống IS có thêm nhiều tiến bộ.

Nga-NATO nhóm họp không có nghĩa là đã trở lại hợp tác bình thường

VOV.VN - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 19/4 cho biết, cuộc họp giữa Nga và NATO không có nghĩa là hai bên trở lại hợp tác bình thường.

Nga-NATO tiếp tục đối đầu sau vụ Mỹ kích hoạt lá chắn tên lửa

VOV.VN - Nga vừa tuyên bố sẽ thiết lập 2 đơn vị mới tại Quân khu phương Tây cũng như một sư đoàn mới ở Quân khu phương Nam.

Tin cùng chuyên mục