Nếu xảy ra Brexit không thỏa thuận, đó hoàn toàn do lỗi của Anh

"Nếu xảy ra Brexit không thỏa thuận, đó hoàn toàn do lỗi của Anh"

VOV.VN - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker khẳng định nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra, đây sẽ là lựa chọn của nước Anh chứ không phải của EU.

Liên minh châu Âu ngày 27/8 tuyên bố, nếu viễn cảnh Brexit không thỏa thuận xảy ra thì lỗi hoàn toàn do nước Anh. Đây là thông điệp mới nhất của Liên minh châu Âu gửi tới Thủ tướng Anh Boris Johnson.

neu xay ra brexit khong thoa thuan, do hoan toan do loi cua anh hinh 1
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Ảnh: Sky News

Với thời hạn Anh ra khỏi Liên minh châu Âu đang đến gần, Thủ tướng Anh yêu cầu Liên minh châu Âu cần phải chấp nhận thay đổi Thỏa thuận Brexit, với việc xóa bỏ điều khoản chốt chặn trong thỏa thuận. Nếu không hai bên sẽ phải đối mặt với viễn cảnh Brexit không thỏa thuận, với các hậu quả kinh tế lớn.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh với khẳng định, Liên minh châu Âu sẽ nỗ lực ngăn chặn Brexit không thỏa thuận, nhưng cũng đã sẵn sàng cho viễn cảnh này xảy ra. Nếu Brexit không thỏa thuận xảy ra, đây sẽ là lựa chọn của nước Anh chứ không phải của Liên minh châu Âu. Khối này sẵn sàng hợp tác tích cực với Thủ tướng Johnson đối với bất cứ đề xuất cụ thể nào, miễn là các đề xuất này phù hợp với thỏa thuận Brexit đã kí với Thủ tướng tiền nhiệm Theresa May.

Lãnh đạo Đảng Brexit tại Anh Nigel Farage ngày 27/8 cũng hối thúc Thủ tướng Anh Boris Johnson từ bỏ thỏa thuận Brexit hiện nay và rời khỏi khối không có thỏa thuận./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close