New Zealand sẽ có nữ Thủ tướng mới chỉ 37 tuổi

VOV.VN - Bà Jacinda Ardern sẽ trở thành Thủ tướng trẻ nhất từ trước tới nay của New Zealand sau khi đạt được thỏa thuận thành lập liên minh với đảng NZF.

Lãnh đạo đảng “New Zealand trên hết” (New Zealand First Party), ông Winston Peters hôm nay (19/10) tuyên bố ủng hộ đảng Lao động của bà Jacinda Ardern. Cả đảng Lao động và đảng NZF có chung quan điểm ủng hộ kiểm soát chặt chẽ hơn vấn đề nhập cư và thương mại.

new zealand se co nu thu tuong moi chi 37 tuoi hinh 1
Lãnh đạo đảng Lao động New Zealand Jacinda Ardern sinh năm 1980, tốt nghiệp khoa chính trị của ĐH Waikato và mới lãnh đạo đảng này khoảng 3 tháng. (Ảnh: Getty Images)

Điều này sẽ cho phép đảng Lao động thành lập một chính phủ liên minh gồm đảng NZF và đảng Xanh, còn bà Ardern sẽ trở thành nữ Thủ tướng thứ ba trong lịch sử của New Zealand. Chính phủ liên minh của bà Ardern sẽ nắm tổng cộng 63 ghế trong số 120 ghế quốc hội.

Bà Ardern sẽ kế nhiệm ông Bill English, người trở thành Thủ tướng New Zealand năm 2016 sau khi người tiền nhiệm John Key bất ngờ từ chức. Trong cuộc bỏ phiếu vừa qua, đảng Quốc gia của đương kim Thủ tướng Bill English chỉ giành 56 ghế.

Trong một tuyên bố, bà Ardern tuyên bố cam kết sẽ thành lập một chính phủ vững mạnh “cho tất cả người dân New Zealand” và đó sẽ là một chính phủ “nắm bắt cơ hội xây dựng một đất nước New Zealand công bằng hơn, tốt đẹp hơn”.

Trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra, bà Ardern mới chỉ lãnh đạo đảng Lao động khoảng 80 ngày. “Hiện tượng” của bà Jacinda Ardern được ví với sự thay đổi lãnh đạo thế hệ mới, trẻ và táo bạo như ở Canada, Pháp, Áo./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo The Guardian
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo chơi bóng đầy nhiệt huyết trên sân tập ĐT Việt Nam
VOV.VN - HLV Park Hang Seo chơi bóng đầy nhiệt huyết khi tham gia tập luyện cùng các học trò ở ĐT Việt Nam.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x