New Zealand sẽ sử dụng quân đội để giám sát những người cách ly y tế

New Zealand sẽ sử dụng quân đội để giám sát những người cách ly y tế

VOV.VN- Chính phủ New Zealand đã yêu cầu quân đội nước này thay thế điều hành công tác kiểm dịch và giám sát cách ly y tế đối với công dân từ nước ngoài trở về.

Trong một tuyên bố vào hôm qua (17/6), bà Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand đã yêu cầu quân đội chịu trách nhiệm điều hành hệ thống kiểm dịch Covid-19 của đất nước. Động thái mới của chính phủ New Zealand được đưa ra sau khi xảy ra vụ việc 2 công dân nước này được phép rời khỏi khu vực cách ly bắt buộc mà không được xét nghiệm Covid-19 và sau đó cả hai trường hợp đều có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

new zealand se su dung quan doi de giam sat nhung nguoi cach ly y te hinh 1
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Getty

Bà Ardern cho rằng đây là thất bại không thể chấp nhận được của cơ quan y tế và điều này không được tái diễn. Thủ tướng New Zealand cũng đã ra lệnh tạm dừng quy định miễn trừ kiểm dịch nhân đạo đối với những người đang phải cách ly y tế bắt buộc cho đến khi chính phủ có được sự tin tưởng vào hệ thống kiểm dịch tại biên giới.

Trước đó vào ngày 13/6, hai công dân New Zealand đang phải cách ly y tế sau khi trở về từ Anh đã được cấp phép miễn trừ kiểm dịch vì lý do nhân đạo để đến dự tang lễ của một người thân tại Wellington. Hai người này sau đó đã trở về khu vực cách ly và được xác nhận mắc Covid-19 vào ngày 16/6. Hiện hai phụ nữ này và một thành viên gia đình có tiếp xúc gần đang được cách ly y tế.

Sau khi xảy ra sự việc, Bộ Y tế New Zealand đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 đối với 320 người có tiếp xúc với 2 người phụ nữ, đồng thời yêu cầu những người này tự cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close