Ông Trump chia sẻ bức thư gọi người biểu tình là “những kẻ khủng bố”

VOV.VN -Bức thư không đưa ra bằng chứng nào khi nói rằng “những người biểu tình là những kẻ khủng bố lợi dụng những sinh viên nhàn rỗi đầy thù hận để phá phách"

Tổng thống Donald Trump hôm 4/6 (theo giờ Mỹ) đã chia sẻ một bức thư trên Twitter đề cập đến những người biểu tình ôn hòa, những người bị buộc phải giải tán ra khỏi một công viên gần Nhà Trắng vào tối thứ Hai (1/6) là "những kẻ khủng bố".

Tổng thống Trump luôn bảo vệ cách mình đối phó với biểu tình (Ảnh: cắt từ clip CNN)

Bức thư đó là của luật sư kỳ cựu và là cựu luật sư của Trump John Dowd. Bức thư này dường như được gửi đến cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và chỉ trích tuyên bố hôm 3/6 của ông Mattis về phản ứng của Tổng thống Trump đối với cuộc biểu tình trên toàn quốc sau cái chết của George Floyd.

"Những người biểu tình giả mạo gần Lafayette không phải là biểu tình ôn hòa và không phải biểu tình thật", lá thư của Dowd tuyên bố, mà không trích dẫn bất kỳ bằng chứng nào. "Họ là những kẻ khủng bố lợi dụng những sinh viên nhàn rỗi đầy thù hận để đốt phá và phá phách. Họ đã lạm dụng và thiếu tôn trọng cảnh sát khi cảnh sát đang chuẩn bị khu vực giới nghiêm".

CNN đang liên hệ với Nhà Trắng hỏi về mô tả những người biểu tình là "những kẻ khủng bố".

Tổng thống Mỹ quyết định chia sẻ bức thư với mô tả gây sốc trong bối cảnh Tổng thống tiếp tục có cách tiếp cận mạnh mẽ đối với các cuộc biểu tình đang diễn ra. Hôm 1/6, Tổng thống Trump tuyên bố mình là "Tổng thống của luật pháp và trật tự" khi những người biểu tình ôn hòa ngay bên ngoài cổng Nhà Trắng bị giải tán bằng khí gas, lựu đạn gây choáng và đạn cao su.

Sau khi Floy, một người đàn ông Mỹ gốc Phi 46 tuổi bị cảnh sát Minneapolis ghì chết, các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ, nhiều cuộc đã biến thành các cuộc biểu tình bạo lực.

Phản ứng lại cách tiếp cận của Tổng thống, cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis hôm 3/6 đã tuyên bố: “Trong nước, chúng ta chỉ nên sử dụng quân đội khi các thống đốc bang yêu cầu như vậy, và trong những trường hợp rất hiếm hoi. Quân sự hóa phản ứng của chúng ta, như chúng ta đã chứng kiến ở thủ đô Washington DC, tạo ra một cuộc xung đột, xung đột sai lầm giữa quân đội và xã hội dân sự".

Tổng thống đã nhiều lần bảo vệ các phản ứng của ông đối với các cuộc biểu tình và thậm chí đã tweet vào tối thứ Năm (4/6) rằng ông không thấy có vấn đề gì với việc trực thăng Vệ binh Quốc gia được nhìn thấy bay ở tầm thấp qua người biểu tình ở Washington vào tối thứ Hai.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia thủ đô WDC đang điều tra vấn đề này và cuộc điều tra cũng được Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper yêu cầu.

"Vấn đề không phải là những phi công trực thăng bay rất tài năng muốn cứu thành phố của chúng ta, vấn đề là những kẻ chủ mưu, cướp bóc, tội phạm và vô chính phủ, muốn phá hủy thành phố (và cả đất nước chúng ta)!" ông Trump đã tweet như vậy.

Theo một quan chức quốc phòng, người biết trực tiếp về các mệnh lệnh đưa ra với phi hành đoàn, chiếc trực thăng có một "nhiệm vụ rõ ràng"  để ngăn chặn hoạt động tội phạm bao gồm bạo loạn và cướp bóc bằng cách bay trên đầu (những người biểu tình- ND). Quan chức này từ chối nêu danh vì lực lượng Vệ binh Quốc gia Washington DC hiện đang điều tra xem các chuyến bay được thực hiện có phù hợp hay không.

Trực thăng Lakota UH-72 cũng được cho là để phòng ngừa, sơ tán y tế khỏi đám đông nếu cần và giám sát để chỉ huy và kiểm soát bảo vệ lực lượng, quan chức này nói./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên