Nga áp dụng các biện pháp hỗ trợ kinh tế do Covid-19

Nga áp dụng các biện pháp hỗ trợ kinh tế do Covid-19

VOV.VN - Ước tính, tổn thất đối với ngành du lịch Nga do Covid-19 có thể đạt gần 1,7 nghìn tỷ USD.

Trong tuần này, Chính phủ Nga và Ngân hàng Trung ương đã tiến hành một số cuộc họp, bàn thảo và công bố các biện pháp hỗ trợ kinh tế để giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 và giảm giá dầu.

Chính phủ Nga đã sẵn sàng phân bổ 300 tỷ rúp và tăng giới hạn bảo lãnh nhà nước. Chính quyền đề xuất trợ giúp bất khả kháng về mua sắm công, hỗ trợ tín dụng cho các công ty thương mại và đơn giản hóa nhập khẩu.

nga ap dung cac bien phap ho tro kinh te do covid-19 hinh 1
Số ca mắc Covid-19 ở Nga đã tăng đến 253. Ảnh: Moskva News Agency.

Theo đánh giá của Chính phủ Nga, hiện chưa thể xác định chính xác toàn bộ chiều sâu ảnh hưởng đối với nền kinh tế, vì các chỉ số kinh tế và tài chính quan trọng sẽ có muộn hơn do thời gian trì hoãn đặc trưng của chúng. Tuy nhiên, một số công ty đã cảm thấy tác động của các yếu tố này.

Ước tính, tổn thất đối với ngành du lịch Nga do Covid-19 có thể đạt gần 1,7 nghìn tỷ USD. Còn lĩnh vực tổ chức hội nghị, triển lãm thiệt hại khoảng 600 triệu USD do hơn 300 triển lãm và các hội nghị có thể bị hủy, giảm 140 nghìn chỗ làm việc thường xuyên và tạm thời, giảm hoạt động kinh doanh ở các khu vực.

Do đó, các biện pháp được Chính phủ đề xuất tiến hành để ổn định tài chính gồm: Ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục đảm bảo cho thị trường thanh khoản bằng Rúp và ngoại tệ cần thiết; nếu cần thiết, Ngân hàng sẽ sử dụng các biện pháp điều tiết mà quy định cho phép điều chỉnh các tổ chức tài chính để thay đổi linh hoạt các điều kiện thị trường.

Các biện pháp hỗ trợ cho các công ty hàng không và du lịch bao gồm: chính phủ sẽ hoãn thu thuế, biện pháp này có thể được mở rộng sang các lĩnh vực khác; các công ty du lịch được miễn đóng góp vào quỹ dự phòng của Hiệp hội “Hỗ trợ Du lịch” và đóng góp cho các quỹ trách nhiệm cá nhân vào cuối năm nay.

Ngân hàng Trung ương cho phép các ngân hàng làm việc với người vay trong lĩnh vực giao thông và du lịch mà không làm giảm đánh giá về tình hình tài chính của họ; Chính phủ sẽ cung cấp bảo lãnh nhà nước cho tái cơ cấu và kéo dài các khoản vay.

Các biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm: các khoản vay ưu tiên và các chương trình hỗ trợ bảo lãnh sẽ được mở rộng; Có thể hoãn ba tháng đối với việc thuê tài sản của nhà nước và thành phố; Ngân hàng Trung ương sẵn sàng tăng sức hấp dẫn tài chính của chương trình tái cấp vốn cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các biện pháp hỗ trợ thương mại sẽ cung cấp các khoản vay ưu tiên ngắn hạn; đưa về 0 thuế nhập khẩu; mở rộng thực hành sử dụng hành lang xanh của hải quan đối với một số loại hàng hóa có ý nghĩa xã hội.

Các biện pháp hỗ trợ cho các ngành công nghiệp khác sẽ là Ngân hàng Trung ương nới lỏng các yêu cầu đối với các ngân hàng cho vay đối với ngành công nghiệp dược phẩm và thiết bị y tế; chính phủ sẽ giúp các nhà cung cấp về hợp đồng nhà nước, tiền phạt sẽ không được áp dụng nếu các biện pháp kiểm soát tiền tệ không được áp dụng cho xuất khẩu phi nguyên liệu;

Ngoài ra, chính phủ sẽ quyết định thanh toán phù hợp việc nghỉ ốm cho những người bị cách ly; Cung cấp hỗ trợ tài chính cho các khu vực khi cần thiết.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch trong tuần này đã hạ thấp dự báo tăng GDP của Nga trong năm 2020 xuống còn 1% từ mức 2% vào năm ngoái. Nguyên nhân là rủi ro toàn cầu gia tăng, bao gồm suy giảm kinh tế toàn cầu, đỗ vỡ về giá dầu và đồng Rúp yếu.

Tuy nhiên, Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng tài chính trong nước, ngay cả trong điều kiện cách ly do dịch bệnh, sẽ hoạt động trơn tru. Cơ quan này chưa nhìn thấy dấu hiệu suy thoái kinh tế của Nga.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov cũng cho rằng, giá dầu giảm, dĩ nhiên là không thuận lợi, nhưng không phải là thảm họa đối với Nga. Bởi vì giới lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng, đất nước có dự trữ đủ vững chắc để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ xã hội, các kế hoạch phát triển./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close