Nga cảnh báo phát triển tên lửa mới đối phó Mỹ sau khi INF sụp đổ

Nga cảnh báo phát triển tên lửa mới đối phó Mỹ sau khi INF sụp đổ

VOV.VN - Tổng thống Putin cảnh báo Nga sẽ bắt đầu phát triển tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm ngắn trên đất liền.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/8 cảnh báo, Moscow sẽ bắt đầu phát triển tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm ngắn trên đất liền nếu Mỹ sản xuất loại vũ khí tương tự sau khi Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sụp đổ.

nga canh bao phat trien ten lua moi doi pho my sau khi inf sup do hinh 1
Tổng thống Putin. Ảnh: Business Recorder.

Tổng thống Putin đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Cơ quan tình báo nước ngoài SVR giám sát chặt chẽ mọi bước đi của Mỹ liên quan tới phát triển, sản xuất hoặc triển khai tên lửa bị cấm theo hiệp ước INF.

“Nếu Nga có được những thông tin đáng tin cậy rằng Mỹ đã hoàn thành phát triển các hệ thống này và bắt đầu sản xuất chúng, Nga sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia vào nỗ lực toàn diện để phát triển những tên lửa tương tự”, ông Putin cảnh báo sau khi chủ trì cuộc họp với Hội đồng an ninh liên bang Nga để thảo luận về việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF.

Tổng thống Putin nói rằng, kho tên lửa phóng từ trên không và trên biển cùng với việc phát triển tên lửa siêu thanh sẽ giúp Nga đủ sức đối phó với mọi mối đe dọa. Song ông nhấn mạnh, rất cần thiết cho cả Moscow và Washington  - hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, để nối lại các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang. “Để tránh sự hỗn loạn mà ở đó không có các luật lệ, giới hạn hay quy định, một lần nữa chúng ta cần phải cân nhắc tất cả các hậu quả nguy hiểm và khởi động một cuộc đối thoại nghiêm túc, có ý nghĩa”, ông Putin khẳng định.

Mỹ chính thức rời bỏ Hiệp ước INF đã ký kết với Nga sau khi cáo buộc Moscow vi phạm Hiệp ước và triển khai một loại tên lửa bị cấm Novator 9M729 (NATO gọi là SSC-8). Tuy nhiên, Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc và từ chối yêu cầu của Mỹ đòi phá hủy tên lửa mới này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close