Nga chỉ trích Mỹ về việc khiến Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Afrin của Syria

Nga chỉ trích Mỹ về việc khiến Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Afrin của Syria

VOV.VN - Quân đội Nga chỉ trích Mỹ cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria, từ đó khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải động binh đánh người Kurd ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng chỉ trích hành động cung cấp các loại vũ khí quân sự hiện đại của Mỹ cho các lực lượng đối lập Syria, trong đó có tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS), dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch chống lại người Kurd tại khu vực Afrin của Syria.

nga chi trich my ve viec khien tho nhi ky tan cong afrin cua syria hinh 1
Trụ sở Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh: Alwaght.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, những hành động vô trách nhiệm từ phía Mỹ tại Syria có thể sẽ phá hoại tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng và cản trở các cuộc đàm phán Syria trong khuôn khổ hòa đàm Geneva mà lực lượng người Kurd phải là một bên tham gia. 

Dẫu vậy, phía Nga cũng nhận định, Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng tiêu cực đối với tuyên bố thành lập lực lượng an ninh biên giới Syria mà lực lượng người Kurd là nòng cốt - quyết định vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là hành động của Mỹ “hợp pháp hóa một tổ chức khủng bố”, đồng thời phá hỏng quan hệ “vốn đang tụt dốc” giữa 2 quốc gia này.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson ngay lập tức đã có cuộc điện đàm về tình hình tại Afrin, Syria.

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov và Chủ tịch Hồi đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cũng đã có cuộc điện đàm tương tự.

Vài giờ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố tấn công thành phố Afrin, Syria, các máy bay chiến đấu của nước này đã xuất kích ném bom nhiều vị trí quan trọng là trụ sở đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) và Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria.

Chiến dịch tấn công Afrin của Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức mở ra một mặt trận mới tại Syria, đối đầu trực tiếp với lực lượng đối lập người Kurd Syria đang được Mỹ hậu thuẫn./.

Theo Skynews, Thông tấn xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close