Nga chưa có thời hạn cụ thể cho hội nghị thượng đỉnh Normandy

Nga chưa có thời hạn cụ thể cho hội nghị thượng đỉnh Normandy

VOV.VN - Dù chưa có thời điểm cụ thể cho hội nghị thượng đỉnh theo Normandy, nhưng Nga hy vọng, hội nghị sẽ được tổ chức trước cuối năm nay.

Ngày 17/11, trả lời trong chương trình “Moscow.Kremlin.Putin” trên kênh truyền hình “Rossia-1”, trợ lý của Tổng thống Nga Iury Usakov tuyên bố rằng, cho đến nay vẫn chưa có ngày chính xác cho cuộc họp theo "định dạng Normandy" (về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine), nhưng phía Nga hy vọng nó sẽ được tổ chức trước cuối năm nay.

nga chua co thoi han cu the cho hoi  nghi thuong dinh normandy hinh 1
trợ lý của Tổng thống Nga Iury Usakov. Ảnh: Russia

Theo ông Usakov, trong năm nay sẽ hoàn toàn có cơ hội để tiến hành hội nghị này, nhưng ông chưa thể nêu ngày cụ thể, vì tất cả vẫn đang được thảo luận. Trước đó, Ukraine, Đức và Pháp đã xác nhận tham gia cuộc họp lãnh đạo của 4 quốc gia. Họ cũng nêu một ngày cụ thể, đó là ngày 9/12.

Tại hội nghị thượng đỉnh này, lãnh đạo của 4 nước, gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức sẽ thảo luận các phương án khác nhau để giải quyết cuộc xung đột quân sự kéo dài ở Donbass-Ukraine.

Về phần mình, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov lưu ý rằng, mặc dù các cuộc đàm phán của các nhà lãnh đạo quốc tế không phụ thuộc trực tiếp vào việc thông qua luật về cơ chế đặc biệt của Donbass, nhưng đây sẽ là một sự kiện quan trọng. Theo ông, Kiev nên thảo luận trực tiếp về vấn đề này với chính quyền của các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR).

Tuy nhiên, như ông Peskov đã lưu ý, giới lãnh đạo của Ucraina lại loại trừ các liên hệ trực tiếp. Ông Peskov đặt câu hỏi: vậy làm thế nào họ thống nhất được, theo dạng thức nào? Nghĩa là, sau đó nhiều câu hỏi sẽ xuất hiện.

Theo quan điểm của Nga thì Kiev vẫn còn rất nhiều công việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh “bộ tứ Normandy”. Đồng thời, thư ký báo chí của Tổng thống Nga luôn nhấn mạnh rằng, nhà lãnh đạo Nga không từ chối bất kỳ cuộc họp nào, nhưng  lưu ý, công việc chuẩn bị cần được hoàn thành./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close