Ukraine sẽ “né” vấn đề Crimea tại cuộc họp Bộ tứ Normandy

VOV.VN - Kiev sẽ không có ý định nêu vấn đề Crimea tại cuộc họp Bộ tứ Normandy, Ngoại trưởng Ukraine trả lời trong một cuộc phỏng vấn với BBC News ngày 14/11.

"Cuộc họp Bộ tứ Normandy không liên quan đến vấn đề Crimea, vấn đề này sẽ được thảo luận trong một cơ chế làm việc khác", Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko cho biết, đồng thời khẳng định rằng một trong những cơ chế làm việc mà Kiev sẽ đưa vấn đề Crimea ra là tại Liên Hợp Quốc.

Kiev sẽ không có ý định nêu vấn đề Crimea tại cuộc họp Bộ tứ Normandy. Ảnh: Tass

Tuyên bố này của Ngoại trưởng Pristaiko được cho là trái với những nhận định trước đó của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hồi tháng 10. Vào thời điểm đó, nhà lãnh đạo Ukraine đã bày tỏ rằng ông đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc họp Bộ tứ Normandy trong tháng 11, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ thảo luận về vấn đề Crimea tại Hội nghị Thượng đỉnh này.

Bình luận về tuyên bố trên của ông Zelensky, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga tin rằng không thể thảo luận về việc Crimea quay trở lại Ukraine tại bất kỳ hội nghị nào chứ không riêng gì cuộc gặp Bộ tứ Normandy.

Sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, 96,7% cử tri Crimea và 95,6 cử tri Sevastopol đã bỏ phiếu chọn tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. 80% dân số đã tham gia cuộc bỏ phiếu này. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh sáp nhập Crimea vào Nga ngày 18/3/2014 và được Hội đồng Liên bang thông qua ngày 21/3/2014. Bất chấp kết quả áp đảo trong cuộc trưng cầu dân ý trên, Ukraine vẫn không công nhận Crimea là một phần lãnh thổ thuộc Nga./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hungary tiếp tục ngăn cản Ukraine gia nhập NATO

VOV.VN - Hungary phủ quyết tuyên bố chung của các đại sứ các nước thành viên NATO về Ukraine do những tranh cãi về quyền của người Hungary tại quốc gia này.

Hungary bất ngờ chấp nhận tuyên bố chung NATO về Ukraine

VOV.VN - Hungary sẵn sàng đối thoại với chính quyền mới của Ukraine nhằm tái thiết lập các mối quan hệ láng giềng tốt đẹp như trước đây.

Hơn 50.000 người Ukraine chuyển đến Crimea sau khi sáp nhập với Nga

VOV.VN - Việc Nga sáp nhập Crimea đã tạo ra một làn sóng di cư mạnh mẽ trong 5 năm qua.

Thượng đỉnh Normandy- Con đường dẫn tới hòa bình cho Đông Ukraine

VOV.VN - Tổng thư ký NATO hoan nghênh các nỗ lực giảm căng thẳng và tin tưởng sẽ có một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Video: Máy bay Ukraine bất ngờ bốc cháy khi hạ cánh ở Ai Cập

VOV.VN-Do rò rỉ nhiên liệu, 1 máy bay của Ukraine đột nhiên bốc cháy khi hạ cánh ở Ai Cập. May mắn là các hành khách đều sơ tán kịp thời và không ai bị thương.

Nga hoan nghênh kế hoạch rút quân mới của Ukraine

VOV.VN - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 31/10 cho biết, nước này đang lên kế hoạch rút thêm nhiều binh sĩ ra khỏi khu vực Donbass.

Tin cùng chuyên mục