Nga có thể hủy dự án xây dựng trạm vũ trụ quỹ đạo Mặt Trăng với Mỹ

VOV.VN - Hôm nay, đại diện của Nga cho biết có thể từ bỏ dự án xây dựng trạm vũ trụ quỹ đạo của Mặt Trăng với Mỹ.

Theo người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos), ông Dmitry Rogozin, Nga có thể rút khỏi dự án chung với Mỹ và thay vào đó, Nga có thể xây dựng trạm vũ trụ trong quỹ đạo Mặt Trăng của riêng mình.

Một trạm vũ trụ đang hoạt động của Mỹ. (Ảnh: NASA)

Tháng 9 năm ngoái, Nga và Mỹ đạt thoả thuận hợp tác xây dựng trạm vũ trụ trong quỹ đạo Mặt Trăng. Theo thỏa thuận, Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ cùng xây dựng một trạm không gian mới có tên Cánh cổng vào không gian (Deep Space Gateway) trong quỹ đạo của Mặt Trăng. Đây sẽ là căn cứ cho con người và rô-bốt thăm dò Mặt Trăng và là điểm dừng cho các tàu vũ trụ.

Thăm dò vũ trụ là một trong số ít lĩnh vực hợp tác quốc tế của Nga và Mỹ không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng chính trị giữa hai nước. Các phi hành gia Nga và Mỹ cùng làm việc với nhau trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS), quay quanh Trái Đất từ năm 1998./.

Viết bình luận

Tin liên quan

NASA phóng tàu vũ trụ đầu tiên thăm dò Mặt Trời

VOV.VN - Tàu thăm dò Parker của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) là tàu vũ trụ đầu tiên trong lịch sử tiến sát nhất đến trung tâm của hệ Mặt Trời.

Tàu vũ trụ 3,9 tỷ USD của NASA bốc cháy, lao vào sao Thổ

VOV.VN - Sau 20 năm hoạt động, tàu vũ trụ Cassini trị giá 3,9 tỷ USD ngày 15/9 đã gặp sự cố bốc cháy ngùn ngụt trước khi lao vào sao Thổ.

Những bức hình tuyệt đẹp được các vệ tinh của NASA chụp

VOV.VN - Đây là những hình ảnh khoảnh khắc tuyệt đẹp về các hiện tượng xảy ra ngoài tự nhiên được chụp lại bởi các vệ tinh của NASA.

Cận cảnh bề mặt kỳ thú trên Sao Hỏa trong loạt ảnh mới nhất của NASA

VOV.VN - Không chỉ tiết lộ về “quá khứ” của Sao Hỏa, những tấm ảnh của NASA còn cho thấy vẻ đẹp hùng vĩ của “Hành tinh Đỏ”.

Tin cùng chuyên mục