Trực tiếp Lễ Kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng Phát xít

Nga diễu binh kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng Phát xít

VOV.VN - Tổng thống Putin: "Chúng ta phải nhớ rằng, chiến thắng phải trả giá bằng mạng sống của bao người. Không có sức mạnh nào có thể đánh bại được chúng ta".

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

Nước Nga đang kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945- 9/5/2017) với các lễ hội diễn ra trên khắp đất nước.

Bắt đầu từ 10h (giờ Moscow) Lễ duyệt binh nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng Phát xít 9/5 diễn ra tại Quảng Trường Đỏ, thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

truc tiep le ky niem 72 nam ngay chien thang phat xit hinh 1
 
Lễ duyệt binh kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng Phát xít đang diễn ra trọng thể tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Liên bang Nga, tri ân 27 triệu người con Xô Viết hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc. Buổi lễ chính thức bắt đầu từ lúc 14h (theo giờ Hà Nội).
Năm nay tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ có 10.000 sĩ quan và binh sĩ, 114 đơn vị vũ khí mặt đất (xe tăng, tên lửa đạn đạo, pháo tự hành…), 72 máy bay các loại.
Đúng 10h, giờ Moscow (14h giờ Hà Nội), tiếng chuông đồng hồ trên Quảng trường Đỏ điểm 10 tiếng. Lễ duyệt binh kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng chính thức bắt đầu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Dmitry Medvedev, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bắt tay các tướng lĩnh, các quan chức và tiến ra lễ đài.

Quốc kỳ Liên bang Nga và Lá cờ Chiến thắng được rước vào Quảng trường Đỏ.

Chỉ huy cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ là Tư lệnh lục quân Nga, Thượng tướng Oleg Salyukov.

Xe chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và xe chở người chỉ huy diễu hành Thượng tướng Oleg Salyukov tiến vào, gặp nhau và dừng ở chính giữa Quảng trường Đỏ.
Sau khi ngheTư lệnh lục quân Nga Oleg Salyukov báo cáo, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu duyệt đội hình các lực lượng vũ trang Nga.
Hơn 10.000 quân nhân Nga tham gia vào cuộc diễu hành cùng với hơn 100 xe bọc thép và 72 máy bay các loại. Trong năm qua, đã có hơn 6.000 trang thiết bị quân sự, vũ khí mới được đưa vào sử dụng trong lực lượng vũ trang Nga, trong đó bao gồm hơn 470 xe thiết giáp, 130 máy bay các loại cũng như 40 tàu ngầm và tàu chiến.
Các phi công Nga từng tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria cũng tham gia trình diễn trong buổi diễu binh. Lực lượng Không gian Nga đã chứng minh được kỹ năng điêu luyên khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt chống khủng bố và nhận được sự đánh giá cao ở Syria.
Xe chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga hướng tới trung tâm lễ đài, nơi ông sẽ có báo báo Tổng thống, Tổng Tư lệnh Quân đội Nga Vladimir Putin.
truc tiep le ky niem 72 nam ngay chien thang phat xit hinh 3
Tổng thống Nga Putin phát biểu (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu gửi lời chúc mừng đến các cựu chiến binh, các quân nhân và những người phục vụ trong quân đội Nga nhân Ngày Chiến thắng.

“Chúng ta phải nhớ rằng, chiến thắng phải trả giá bằng mạng sống của bao người. Không có sức mạnh nào có thể đánh bại được chúng ta. Tự do mà châu Âu và Thế giới có được là nhờ vào những người cha, người ông của chúng ta”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

truc tiep le ky niem 72 nam ngay chien thang phat xit hinh 4
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Medvedv trong Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng (Ảnh: Sputnik)
Bắt đầu lễ duyệt binh, Thượng tướng Oleg Salyukov dẫn đầu đoàn quân nhạc tiến vào Quảng trường Đỏ.
truc tiep le ky niem 72 nam ngay chien thang phat xit hinh 5
Diễu binh bắt đầu (Ảnh Sputnik)
Theo truyền thống cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ bắt đầu với dàn trống trận của Trường Quân nhạc thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Các học viên trường Quân nhạc đã mở đầu cuộc diễu binh Chiến thắng đầu tiên vào ngày 24/6/1945.
Tiếp đó, nhóm Quốc kỳ Nga, lá cờ chiến thắng và quân kỳ của các lực lượng vũ trang Nga với sự hộ tống của đại diện của các lực lượng: bộ binh, không quân và hải quân tiến qua lễ đài.
truc tiep le ky niem 72 nam ngay chien thang phat xit hinh 6
Ảnh: RT
Những thành viên trẻ tuổi nhất tham gia diễu binh trên Quảng trường Đỏ là các học viên trường quân sự Tver Suvorov. Đây là một trong những ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất, ngôi trường này đã đào tạo hơn 15.000 thiếu sinh quân Suvorov.
Tiếp theo sau là đơn vị diễu binh của Trường Hải quân Nakhimov – nơi đào tạo lực lượng phục vụ trên các tàu quân sự của Hải quân Nga.
Lần đầu tiên trên Quảng trường Đỏ có khối diễu hành của Phong trào xã hội quân sự-yêu nước “Yunarmiya”. Khối này được thành lập theo sáng kiến của Bộ Quốc phòng Nga. Hiện Phong trào bao trùm toàn bộ các vùng của đất nước và đã tập hợp có trong hàng ngũ hơn 70.000 thanh niên nam nữ.
Trung đoàn diễu binh hỗn hợp của Binh chủng Bộ binh thuộc Lực lượng vũ trang Nga chuẩn bị tiến qua lễ đài. Theo truyền thống, vinh dự mở đầu cuộc diễu hành được trao cho các sĩ quan Học viện chung của các Binh chủng thuộc Lực lượng vũ trang Nga.
Các học viên của Trường Đại học quân sự Bộ Quốc phòng tiến vào Quảng trường Đỏ. Trường Đại học này đào tạo các sĩ quan dự bị cho lực lượng vũ trang Nga. Hơn 300 sinh viên tốt nghiệp trường này đã trở thành anh hùng Liên Xô và Liên bang Nga.
Tiếp theo là các học viên của Học viện Quân sự Khrulev. Sinh viên của trường là nguồn nhân lực chất lượng cao trong việc phát triển kỹ thuật cho Lực lượng Vũ trang Nga.
truc tiep le ky niem 72 nam ngay chien thang phat xit hinh 7
(Ảnh Sputnik)
Tiến qua lễ đài là Trung đoàn thuộc Binh chủng Không quân-Vũ trụ Nga. Lực lượng này bao gồm cả đội hình các sĩ quan và học viên của Học viện Không quân mang tên Zhukovsky và Gagarin. Hiện các học viện tốt nghiệp Học viện đang thi hành nhiệm vụ cao cả trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế tại Syria và những "điểm nóng" khác.
Đi sau khối diễu hành của lực lượng Không quân là Trung đoàn Hải quân Nga. Nhiều sinh viên tốt nghiệp các Học viện Hải quân lừng danh đã trở thành chỉ huy chiến hạm và đơn vị hỗn hợp, chuyên gia hàng đầu, nhà khoa học nổi tiếng tầm cỡ thế giới.
Khối diễu hành tiếp theo tiến qua lễ đài là các chiến sĩ Thủy quân lục chiến của Hạm đội Baltic. "Nơi đâu có chúng ta - nơi đó có chiến thắng!" - là phương châm của Thủy quân lục chiến từ thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
Tiếp theo là khối diễu binh của Lữ đoàn độc lập Cờ đỏ Kirkenes số 61 của lực lượng Thủy quân lục chiến bờ biển thuộc Hạm đội Biển Bắc.

Khối các nữ sinh viên những trường chuyên ngành quân sự tiến qua lễ đài. Lực lượng này chủ yếu đảm trách nhiệm vụ thông dịch viên quân sự, chuyên gia hậu cần và các cơ quan tài chính quân đội.

truc tiep le ky niem 72 nam ngay chien thang phat xit hinh 9
Ảnh Sputnik

Trung đoàn thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược Nga tiến qua lễ đài.

Trên Quảng trường Đỏ tiếp theo là các chiến sĩ Dù của Trung đoàn Cận vệ nhảy dù-đổ bộ số 331 Kostroma. Trong những năm chiến tranh, Trung đoàn đã tham gia giải phóng Hungary, Áo và Tiệp Khắc.

 

 

Đội diễu binh của Học viện Bảo vệ Phóng xạ-Hóa học và Sinh học mang tên Nguyên soái Timoshenko tiến qua lễ đài.

Đơn vị độc lập số 38 thuộc Lữ đoàn Đường sắt Nga xuất hiện trên Quảng trường Đỏ.

Trên Quảng trường Đỏ tiếp theo là đội diễu binh của Đại học Biên phòng Moscow thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga.

Tiếp sau là các đơn vị độc lập của Sư đoàn cơ động mang tên Dzerzhinsky, quân Cận vệ Quốc gia Liên bang Nga.

Đội diễu binh của Học viện Bảo vệ Dân sự thuộc Bộ Các tình huống khẩn cấp Liên bang Nga tiến qua lễ đài.

"Các học viên Kremlin" kết thúc phần quân bộ của diễu binh.

Dàn quân nhạc báo hiệu cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ của các trang bị kỹ thuật quân sự.

Bắt đầu cuộc diễu binh của các phương tiện cơ giới.

Tiến vào Quảng trường Đỏ đầu tiên là cỗ xe xuất sắc nhất của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại T34.

Tiếp sau là đoàn hỗn hợp của xe bọc thép bảo vệ cao "Taifun-K” và " Taifun-U" của Quân cảnh thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Tiến qua Quảng trường Đỏ là đoàn xe Bộ binh cơ giới bao gồm cả xe cơ giới hạng nặng thế hệ mới "Kurganets-25" và xe chiến đấu chủ lực của bộ binh - BMP-3. Lực lượng này được ví như tấm lá chắn bảo vệ và hỗ trợ hỏa lực yểm trợ đáng tin cậy cho các xạ thủ cơ giới.

Dòng xe tăng hiện đại - T-14 "Armata" và xe tăng chiến đấu cơ bản - T-72B3 xuất hiện trên Quảng trường Đỏ.

truc tiep le ky niem 72 nam ngay chien thang phat xit hinh 11
Ảnh Sputnik
Hàng loạt các khí tài quân sự hiện đại như Tiểu đoàn tổ hợp tên lửa có độ chính xác cao "Iskander-M", tổ hợp tên lửa phòng không "Buk-M2" và "Tor- M2U"; tổ hợp tên lửa phòng không "Tor-M2DT", hệ thống pháo-tên lửa chống máy bay "Pantsir-SA", hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumph", hệ thống dàn tự động phóng tên lửa “Yars” lần lượt tiến qua lễ đài.
Trong giai điệu của bản quân hành “Tạm biệt cô gái Slavơ" dàn quân nhạc trình tấu và rời Quảng trường Đỏ. Lễ duyệt binh kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng phát xít kết thúc.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close