Nga đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân miền Đông Ukraine

Nga đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân miền Đông Ukraine

VOV.VN - Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky đã gọi động thái này là “gây hấn”, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường trừng phạt nhằm vào Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa quy trình cấp hộ chiếu Nga cho các công dân ở khu vực miền Đông Ukraine do lực lượng ly khai kiểm soát. Động thái này đã làm dấy lên lời kêu gọi từ Kiev về việc tăng cường các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Nga.

nga don gian hoa thu tuc cap ho chieu cho nguoi dan mien dong ukraine hinh 1
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters.

Theo nguồn tin thân cận với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, các kế hoạch liên quan đến việc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho công dân khu vực Donetsk và Luhansk đã được làm việc từ nhiều tháng qua. Nếu các kế hoạch này được công bố trước khi diễn ra bầu cử Tổng thống Ukraine, nó có thể sẽ làm gia tăng cơ hội cho Tổng thống Poroshenko, ứng cử viên mà Nga ít muốn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở nước láng giềng.

“Chúng tôi không muốn gây vấn đề cho lãnh đạo mới của Ukraine, nhưng điều kiện sống của người dân Donetsk và Luhansk là không thể đảm bảo quyền công dân. Điều này thực sự vượt quá giới hạn khi nhìn từ khía cạnh nhân quyền”, Tổng thống Putin nói về sắc lệnh mới.

Cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua giữa lực lượng Ukraine và lực lượng đòi ly khai ở miền Đông (Donetsk và Luhansk) đã khiến 13.000 người thiệt mạng, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn được ký năm 2015.

Sắc lệnh mới của Tổng thống Nga là phép thử sớm đối với Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy, người vừa giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine. Ông Zelensky đã cam kết sẽ tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ông Zelensky nói rằng, động thái của Tổng thống Putin cho thấy Nga đang “gây hấn” với Ukraine và khiến 2 bên ngày càng xa rời hòa bình. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường trừng phạt nhằm vào Nga.

Ukraine kêu gọi người dân không xin cấp hộ chiếu Nga, đồng thời thông báo cho Liên Hợp Quốc về động thái của Nga. Kiev cũng đề nghị Liên minh châu Âu có hành động “nhanh chóng và quyết đoán”.

Mỹ ngay lập tức đã lên tiếng chỉ trích sắc lệnh của Nga. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Với hành động mang tính khiêu khích này, Nga đang gia tăng cuộc tấn công nhằm vào sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine”./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close