Nga hoan nghênh kế hoạch rút quân mới của Ukraine là “đúng hướng”

Nga hoan nghênh kế hoạch rút quân mới của Ukraine

VOV.VN - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 31/10 cho biết, nước này đang lên kế hoạch rút thêm nhiều binh sĩ ra khỏi khu vực Donbass.

Theo ông Zelensky, động thái này là nhằm xây dựng lòng tin, mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình 4 bên với Nga, Pháp và Đức. Tuyên bố đã ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh của Nga. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, tình hình tại miền Đông Ukraine đã thay đổi đáng kể dưới thời Tổng thống Zelensky.

 “Tình hình đã thay đổi đáng kể dưới thời Tổng thống Zelensky. Liên quan tới phát biểu của ông Zelensky về kế hoạch rút quân mới, tôi cho rằng điều này có thể cho phép Hội nghị thượng đỉnh Normandy được tổ chức. Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là phải đảm bảo an ninh dọc các tiền tuyến và đây cũng là lập trường rõ ràng của chúng tôi”, ông Lavrov tuyên bố.

nga hoan nghenh ke hoach rut quan moi cua ukraine la "dung huong" hinh 1
Binh sĩ Ukraine tại khu vực Donbass. Ảnh: AP

Hôm 29/10 vừa qua, cả quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông đã bắt đầu rút quân, cùng với khí tài khỏi khu vực tiền tuyến chủ chốt Zolote. Chính quyền Tổng thống Zelensky dự định thực hiện kế hoạch tương tự ở thị trấn Petrivske vào ngày 4/11 tới.

Đây là một phần trong số những nỗ lực đang được triển khai nhằm đi tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine. Kể từ khi bùng phát năm 2014, cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close