Nga kêu gọi kiềm chế leo thang căng thẳng tại Nagorny Karabakh

Nga kêu gọi kiềm chế leo thang căng thẳng tại Nagorny Karabakh

VOV.VN - Chính phủ Nga ngày 5/5 đã lên tiếng kêu gọi Armenia và Azerbaijan tiến hành ngừng bắn tại vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh, Nga vẫn hy vọng các bên xung đột sẽ tránh các bước đi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và dẫn đến căng thẳng leo thang tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh. 

nga keu goi kiem che leo thang cang thang tai nagorny karabakh hinh 1
 Người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov. (ảnh: Sputnik).

Tuyên bố của người phát ngôn Tổng thống Nga đưa ra trong bối cảnh, cùng ngày, Chính phủ Armenia đã phê chuẩn một dự luật công nhận quyền tự trị của khu vực Nagorny-Karabakh, một động thái được cho sẽ làm leo thang căng thẳng với  Azerbaijan.

Dự luật này đang chờ được Quốc hội Armenia thông qua. Theo ông Peskov, Nga đang giám sát chặt chẽ động thái này của Armenia.

Nagorny Karabakh là vùng đất nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của  Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia, gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước.

Từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, song chưa tìm được giải pháp.

Bất chấp lệnh ngừng bắn mới do Nga làm trung gian sau cuộc xung đột đầu tháng 4 vừa qua giữa Azerbaijan và Armenia khiến nhiều người thiệt mạng, giao tranh gây thương vong tại khu vực tranh chấp này vẫn tiếp diễn. Hai bên liên tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn./. 

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close