Nga kêu gọi Mỹ cùng giải quyết các vấn đề an ninh, ổn định chiến lược

Nga kêu gọi Mỹ cùng giải quyết các vấn đề an ninh, ổn định chiến lược

VOV.VN -Nga và Mỹ có thể cùng nhau mở rộng Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới để trấn an cộng đồng quốc tế và ngăn chặn khoảng trống ổn định chiến lược.

Phát biểu trên được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với báo giới vào hôm qua (26/12). Theo ông Lavrov, Nga và Mỹ cần chịu trách nhiệm đặc biệt với tư cách là các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

nga keu goi my cung giai quyet cac van de an ninh, on dinh chien luoc hinh 1
Xe phóng tên lửa siêu thanh Avangard. Nguồn: The Moscow Times.

 “Nga và Mỹ không nên trì hoãn vô thời hạn các giải pháp cho những vấn đề quan trọng đối với cả 2 nước và toàn thế giới, chủ yếu trong lĩnh vực an ninh và ổn định chiến lược”, ông Lavrov nói.

Ông Sergei Lavrov khẳng định, sau sự sụp đổ của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), thì Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START mới) vẫn là công cụ pháp lý quốc tế cuối cùng hạn chế tiềm năng tên lửa hạt nhân của 2 nước và hoạch định trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Nga và Mỹ có thể cùng nhau mở rộng Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới để trấn an cộng đồng quốc tế và ngăn chặn khoảng trống trong lĩnh vực ổn định chiến lược.

Trước đó, ngày 5/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Nga muốn gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới lập tức, sớm nhất có thể, trước cuối năm 2019 mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới, sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021. Nga đã đề nghị Mỹ thảo luận việc gia hạn hiệp ước này nhưng chưa nhận được câu trả lời./.


Theo Xinhua

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close