Nga “không ham” quay lại G7, đánh giá G20 hiệu quả hơn

VOV.VN - Người phát ngôn điện Kremlin chỉ ra rằng việc thảo luận về các vấn đề toàn cầu mà không có Trung Quốc, Ấn Độ thì sẽ "không hiệu quả".

Nga không thực sự muốn quay lại G7 bởi với nhiều vấn đề cần giải quyết, hình thức của G20 sẽ hiệu quả hơn, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Putin Dmitry Peskov nhận định hôm 22/8.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

"Quay trở lại G7, tức từng là G8 không phải là mục tiêu đối với Nga. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Nga cho rằng việc thảo luận các vấn đề toàn cầu hiện nay về địa chính trị, an ninh và kinh tế sẽ không hiệu quả lắm nếu không có Trung Quốc và Ấn Độ", ông Peskov nhấn mạnh.

“Vì thế, các hình thức khác, chẳng hạn như G20 sẽ có nhiều lợi thế hơn", Thư ký báo chí điện Kremlin cho biết, đồng thời nhận định thêm rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nói rằng Moscow sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác dưới bất kỳ hình thức nào.

G7 là nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới gồm có Anh, Đức, Italy, Canada, Anh, Pháp và Nhật Bản. Năm 1997, nhóm này được đổi tên thành G8 sau khi Nga gia nhập. Tuy nhiên năm 2014, các nước phương Tây đã quyết định quay lại hình thức của G7 do những căng thẳng ở Ukraine và sự xuống dốc trong quan hệ với Moscow.

Hôm 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận định với báo giới rằng "việc Nga tham gia vào G7 sẽ là lựa chọn hợp lý hơn nhiều". CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết ông Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã điện đàm với nhau ngày 20/8 và nhất trí rằng Tổng thống Nga nên được mời tới Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm 2020. Theo CNN, Tổng thống Trump có kế hoạch sẽ nêu chủ đề này ra tại Hội nghị G7 sắp tới, dự kiến diễn ra từ ngày 24 - 26/8 tại Biarritz, Pháp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Đồng thuận và chia rẽ

VOV.VN - Mặc dù vẫn còn những bất đồng song Hội nghị Ngoại trưởng G7 lần này được nhận định là thành công so với những kỳ vọng khiêm tốn đặt ra.

Pháp đặt chế độ an ninh tối đa cho Thượng đỉnh G7

VOV.VN - 4 ngày trước khi Thượng đỉnh G7 diễn ra, Pháp áp dụng các biện pháp an ninh cao nhất tại thành phố Biarritz diễn ra cuộc họp này và khu vực xung quanh.

Đề xuất đưa Nga trở lại G7, ông Trump tung “lựu đạn ngoại giao“?

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (20/8) bày tỏ sự ủng hộ về việc Nga trở lại Nhóm G7.

Pháp bắt đầu triển khai các biện pháp an ninh cho Hội nghị G7

VOV.VN - Hội nghị thương đỉnh nhóm 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới, tại thành phố biển Biarritz, phía Tây nước Pháp.

Tổng thống Pháp đón Tổng thống Nga ngay trước thềm G7

VOV.VN - Cuộc gặp chính thức giữa Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra vào cuối giờ chiều ngày 19/8 (giờ địa phương).

Tổng thống Mỹ Trump: Để Nga quay lại G7 sẽ hợp lý hơn

VOV.VN - Ngày 20/8, Tổng thống Trump kêu gọi Nga quay lại G7 sau khi Moscow bị loại khỏi nhóm này năm 2014 do sáp nhập bán đảo Crimea.

Tin cùng chuyên mục