Tổng thống Mỹ Trump: Để Nga quay lại G7 sẽ hợp lý hơn

Tổng thống Mỹ Trump: Để Nga quay lại G7 sẽ hợp lý hơn

VOV.VN - Ngày 20/8, Tổng thống Trump kêu gọi Nga quay lại G7 sau khi Moscow bị loại khỏi nhóm này năm 2014 do sáp nhập bán đảo Crimea.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận định với báo giới trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Pháp rằng việc để Nga tham gia vào G7 để tạo thành G8 sẽ là một lựa chọn "hợp lý hơn".

tong thong my trump: de nga quay lai g7 se hop ly hon hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Tôi nghĩ việc để Nga tham gia vào nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới sẽ hợp lý hơn nhiều. Nga nên ở trong G8 bởi có nhiều vấn đề chúng ta thảo luận cần sự hợp tác với Nga", Tổng thống Trump phát biểu hôm 20/8.

Ông Trump cũng cho biết ông sẽ ủng hộ nếu có bất kỳ thành viên nào trong G7 đề xuất khôi phục vị trí thành viên của Nga do Moscow từng bị chấm dứt tư cách thành viên năm 2014 sau khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đổ lỗi cho Nga về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Từ năm 2014, một số thành viên G7 đã kêu gọi khôi phục tư cách thành viên của Nga song Mỹ, Anh và Canada luôn đưa ra điều kiện rằng việc này chỉ xảy ra khi tình hình ở Ukraine được giải quyết.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump nêu ý tưởng để Nga quay trở lại G7 hiện gồm có Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italy và Canada.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 24/8. Mặc dù Tổng thống Putin không được mời tới dự Hội nghị này song ông đã có chuyến thăm tới dinh thự mùa hè ở Bregancon của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 19/8./.

Nguồn: RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close