Nga mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Ukraine

Nga mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Ukraine

VOV.VN - Chính phủ Nga đã mở rộng danh sách các công dân cũng như hàng hóa của Ukraine bị áp dụng các biện pháp hạn chế.

Thủ Tướng Nga Đ.Medvedev đã mở rộng danh sách các công dân Ukraine bị áp các biện pháp kinh tế đặc biệt cũng như danh mục các loại hàng hóa bị cấm nhập từ Ukraine vào Nga. Nghị định về vấn đề này của Chính phủ Nga đã được công bố trên cổng chính thức về thông tin pháp lý từ ngày 16/12 và có hiệu lực vào ngày 17/12.

Theo tài liệu này, có thêm 9 người rơi vào danh sách trừng phạt, đó là những quan chức và các đại biểu Hội đồng thành phố Odessa. Có hai người Ukraine nữa đã bị loại khỏi danh sách. Vì vậy, hiện giờ danh sách có khoảng 570 người.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nga đã mở rộng danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Ukraine bị cấm nhập vào Nga, bao gồm glucose từ ngô và đường fructose, tinh bột, ống dẫn khí y tế và phụ kiện, bộ lọc cầm máu, máy làm ấm ống thông và một số thiết bị y tế khác đều bị cấm. Lệnh cấm cũng được áp dụng đối với nồi hơi sưởi ấm trung tâm và bộ tản nhiệt, các bộ phận của bơm chất lỏng.

nga mo rong cac lenh trung phat doi voi ukraine hinh 1
Thủ Tướng Nga Medvedev. Ảnh: RT.

Phó chủ tịch thứ nhất Uỷ ban của Hội đồng LB Nga về các vấn đề quốc tế Vladimir Dzabarov cho rằng, việc mở rộng trừng phạt chỉ là biện pháp đáp trả đối với Ukraine. Các lệnh trừng phạt này sẽ được hủy ngay, nếu “Kiev cuối cùng sẽ tỉnh táo và là người đầu tiên dỡ bỏ các trừng phạt vô nghĩa đối với Nga”. Thành viên Uỷ ban của Hội đồng LB Nga về các vấn đề quốc tế  Sergei Shekov thì nêu rõ, các biện pháp được thực hiện là “sự cảnh báo cấp thiết” đối với Ukraine.

Tháng 11/2018, Thủ tướng D.Medvedev đã ký nghị định của chính phủ Nga về tiến hành các biện pháp kinh tế đặc biệt đối với các công dân và doanh nghiệp của Ukraine. Lúc đó, ông Medvedev giải thích rằng, việc này được thực hiện vì mục đích "bảo vệ lợi ích của nhà nước, công ty và công dân Nga".

Về phía Ukraine, nước này đã áp dụng thuế đặc biệt cho việc nhập khẩu hầu hết hàng hóa từ Nga. Đặc biệt, trong đó bao gồm dầu diesel và khí tự nhiên hóa lỏng.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng, đại biểu Quốc hội Ukraine Aleksei Goncharenko tuyên bố, Nội các Ukraine đã gia hạn thuế đối với việc nhập khẩu hàng hóa từ Nga cho đến ngày 31/12/2020.

Kể từ ngày 1/1/2016, Nga đã đình chỉ hiệp ước với Ukraine về khu vực thương mại tự do để bảo vệ lợi ích kinh tế của mình. Kể từ đầu năm 2016, lệnh cấm vận đã được mở rộng sang Ukraine do Chính phủ Nga tiến hành, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Nga.

Đến lượt mình, Kiev đã thông qua một nghị định cấm nhập khẩu vào khu vực hải quan những hàng hóa có nguồn gốc từ Nga, có hiệu lực từ 10/1/2016. Sau đó, Ukraine liên tục đưa ra các lệnh cấm vận mới và thuế đối với hàng hóa của Nga./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close