Nga mong muốn khôi phục quan hệ đầy đủ với Liên minh châu Âu

Nga mong muốn khôi phục quan hệ đầy đủ với Liên minh châu Âu

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Nga mong muốn khôi phục các mối quan hệ đầy đủ với Liên minh châu Âu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Corriere della Sera của Italy số ra ngày 4/7, Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga mong muốn khôi phục các mối quan hệ đầy đủ với Liên minh châu Âu nhằm duy trì hòa bình, đảm bảo an ninh và sự ổn định trên toàn lục địa châu Âu. Nga cũng sẵn sàng hợp tác với các lực lượng chính trị được cử tri Liên minh châu Âu ủng hộ.

nga mong muon khoi phuc quan he day du voi lien minh chau au hinh 1
Tổng thống Putin khẳng định, Nga mong muốn khôi phục các mối quan hệ đầy đủ với EU. Ảnh: Sott

Tổng thống Nga khẳng định, Nga luôn duy trì quan điểm không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của quốc gia khác, kể cả các vấn đề nội bộ của Liên minh châu Âu và đây chính là đặc điểm chính khiến Nga khác với Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây rơi vào vòng xoáy khủng hoảng kể từ năm 2014 sau khi xảy ra các sự kiện tại Ukraine dẫn đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Phương Tây cáo buộc Nga ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông và sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea nên áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga. Đáp lại, Nga cũng đã áp đặt nhiều biện pháp trả đũa khiến các doanh nghiệp châu Âu bị thiệt hại nặng. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu lên tiếng kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga.

Ngoài quan hệ Nga – Liên minh châu Âu, Tổng thống Nga cũng đề cập đến những diễn biến gần đây liên quan đến hiệp ước Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) giữa Nga và Mỹ cũng như mối quan hệ giữa Nga và Ukraine.

Theo Tổng thống Putin, Nga chưa thấy Mỹ sẵn sàng thảo luận với Nga về việc kéo dài hiệu lực của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới trong khi hiệp ước này sẽ hết hạn vào năm 2021. Do đó, ông cũng nhận thấy, triển vọng hợp tác Nga – Mỹ liên quan đến các loại vũ khí chiến lược là không rõ ràng.

Về quan hệ với Ukraine, Tổng thống Nga cho biết, Nga sẵn sàng thiết lập mối quan hệ xây dựng với Ukraine nếu Tổng thống mới của Ukraine Volodymyr Zelensky thực hiện đúng các cam kết trong bầu cử./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close