Nga, Mỹ bất đồng sâu sắc về xung đột ở Syria

Nga, Mỹ bất đồng sâu sắc về xung đột ở Syria

VOV.VN - Nga và Mỹ bất đồng sâu sắc về tình hình ở Idlib, Syria khi những cuộc giao tranh ác liệt tại đây vẫn tiếp diễn trong những ngày qua.

Khi các cuộc ném bom ở tỉnh Idlib nằm ở phía bắc Syria vẫn tiếp diễn, Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính phủ Nga ngày càng bất đồng sâu sắc về các cuộc tấn công này.

nga, my bat dong sau sac ve xung dot o syria hinh 1

Nga, Mỹ bất đồng sâu sắc về xung đột ở Syria. Ảnh: Reuters

Ngày 2/6, Tổng thống Trump đã hối thúc Nga và Iran phải dừng ngay các cuộc tấn công vào Idlib. Ông Trump viết trên Twitter rằng: "Nghe nói Nga, Syria và ở mức độ ít hơn là Iran đang ném bom xuống "địa ngục" Idlib ở Syria, giết hại bừa bãi nhiều dân thường vô tội. Thế giới đang quan sát việc này. Mục đích là gì, các người sẽ đạt được điều gì? Hãy ngừng ngay lại".

Chỉ 1 ngày sau đó, chính phủ Nga cũng phản bác lại các tuyên bố của Tổng thống Trump. Reuters dẫn lời người phát ngôn điện Kremlin Dimitry Peskov khẳng định các cuộc tấn công của Nga là "hợp pháp" và cho rằng việc để phiến quân sử dụng Idlib như một căn cứ để tấn công là "không thể chấp nhận được".

"Các cuộc tấn công của phiến quân từ Idlib là không thể chấp nhận được và các biện pháp sẽ được đưa ra để vô hiệu hóa các vị trí tấn công này", ông Peskov nhận định.

Tuần trước, chính phủ Nga cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cần có trách nhiệm trong việc ngăn không cho phe nổi dậy tấn công dân thường và các mục tiêu của Nga.

Nằm ở phía tây bắc của Syria, Idlib là một trong những khu vực phe nổi dậy kiểm soát tại quốc gia Trung Đông này mà chính phủ Tổng thống Assad chưa giành lại được. Cuộc nội chiến Syria nổ ra từ tháng 3/2011 khi các nhóm đối lập nổi dậy nhằm lật đổ Tổng thống Assad. Cuộc chiến ở Syria cũng là một phần trong xu hướng nổi dậy ở các nước Arab như Tunisia, Ai Cập và Bahrain vào năm đó và được biết đến với tên gọi Mùa xuân Arab.

Mặc dù cộng đồng quốc tế đã có nhiều nỗ lực để đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh và tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Syria nhưng cuộc xung đột ở đây vẫn tiếp diễn khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa trong những năm qua./.

Theo International Business Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close