Nga cho rằng Mỹ đóng vai trò tích cực trong thiết lập vùng an toàn ở Syria

Nga: Mỹ đóng vai trò tích cực trong thiết lập vùng an toàn ở Syria

VOV.VN - Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga, việc chính quyền Mỹ ủng hộ thỏa thuận Astana sẽ góp thêm phần đảm bảo thực hiện thỏa thuận này.

Nga ngày 5/5 cho biết, Mỹ đã đóng vai trò tích cực trong việc thiết lập vùng an toàn tại Syria. Tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết thỏa thuận về các vùng an toàn tại Syria bắt đầu có hiệu lực từ sáng sớm nay 6/5 (theo giờ Hà Nội).

nga cho rang my dong vai tro tich cuc trong thiet lap vung an toan o syria hinh 1
Vòng hòa đàm mới nhất về Syria tại Astana đã thu được kết quả tích cực. (Ảnh: Getty)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vùng an toàn đầu tiên và lớn nhất tại miền Bắc Syria bao gồm tỉnh Idlib và những quận liền kề của các thành phố Latakia, Aleppo và Hama, với tổng số dân hơn 1 triệu người. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, lập trường của Mỹ đã tạo điều kiện cho sự dàn xếp chính trị ở Syria.

“Mỹ đã đóng một vai trò tích cực trong việc thiết lập vùng an toàn tại Syria, một bước đi nhằm giảm bạo lực và xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Việc chính quyền Mỹ cùng các nhà lãnh đạo Saudi Arabia và các nước khác ủng hộ thỏa thuận Astana sẽ góp thêm phần đảm bảo thực hiện thỏa thuận này”, ông Fomin nhấn mạnh.

Trước đó, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/5 đã ký bản ghi nhớ trong cuộc đàm phán ở Astana, Kazakhstan nhằm thiết lập 4 khu vực an toàn tại Syria.

Các hoạt động quân sự không được phép triển khai tại đây bao gồm cả các chuyến bay của lực lượng không quân. Tại ranh giới các vùng giảm căng thẳng sẽ thành lập các khu vực an toàn, nơi đặt các trạm kiểm soát người dân ra vào vùng giảm căng thẳng, phục vụ công tác cứu trợ nhân đạo và các điểm giám sát ngừng bắn.

Tuy nhiên, Nga khẳng không quân Nga sẽ tiếp tục tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở những nơi khác tại quốc gia Trung Đông này.

Cũng trong ngày hôm qua (5/5), Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng Nga - Mỹ đã có cuộc điện đàm về tình hình Syria sau thỏa thuận tại Asta-. Ngoại trưởng hai bên đã thảo luận những giải pháp ổn định tình hình Syria, thúc đẩy tiến trình ngừng bắn và sự liên lạc chặt chẽ hơn giữa 2 bên trong vấn đề Syria./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close