Nga: Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở sẽ gây ra hiệu ứng Domino

Nga: Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở sẽ gây ra hiệu ứng Domino

VOV.VN -Thứ trưởng Ngoại giao Nga hôm 4/7 bày tỏ quan ngại về khả năng các bên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở cũng có thể theo chân Mỹ rời khỏi hiệp ước này.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tass của Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh về việc điều gì sẽ xảy ra sau Mỹ rời khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Theo đó, điều này phụ thuộc vào một số yếu tố. Trước tiên là việc một số quốc gia có thể sẽ có động thái tương tự như Mỹ. Hành động của Mỹ sẽ kích hoạt hiệu ứng Domino, phá hủy hoàn toàn một trong những thỏa thuận quân sự chủ chốt nhằm xây dựng lòng tin thời hậu Chiến tranh Lạnh.  

nga: my rut khoi hiep uoc bau troi mo se gay ra hieu ung domino hinh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Nga đưa ra trong bối cảnh các bên tham gia ký Hiệp ước Bầu trời Mở ngày mai (6/7) sẽ nhóm họp về vấn đề này. Các bên sẽ thảo luận về tương lai của thỏa thuận sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi văn kiện này.

Vào ngày 21/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ý định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, với lý do Nga nhiều lần vi phạm thỏa thuận. Quan chức Nhà Trắng cho biết quá trình rút khỏi hiệp ước sẽ hoàn tất trong 6 tháng.

Hiệp ước Bầu trời mở được Mỹ, Nga và một số quốc gia châu Âu ký năm 1992, có hiệu lực năm 2002 nhằm thúc đẩy tính minh bạch về hoạt động quân sự. Theo hiệp ước, 35 quốc gia thành viên được tiến hành các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau, nhưng phải thông báo trước 72 tiếng để nước chủ nhà có thời gian phản hồi./.

Theo Tass

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close