Nga nhấn mạnh phải xác minh lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thảo luận về sự cần thiết phải đảm bảo việc xác minh lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh.

Phát biểu trước báo giới ngày 19/10 sau cuộc họp kín thảo luận về vùng lãnh thổ ly khai Nagorno-Karabakh, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya nhấn mạnh, cần phải đảm bảo việc xác minh về lệnh ngừng bắn tại điểm nóng tranh chấp này, đó là vấn đề cấp bách nhất hiện nay, vì thỏa thuận ngừng bắn đã không được tuân thủ.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra hiện nay là làm thế nào để xác minh lệnh ngừng bắn đang bị vi phạm.
Nhà ngoại giao này cũng viện dẫn báo cáo về việc Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã tiến hành thảo luận với những người đồng cấp Armenia và Azerbaijan về cách thực hiện cơ chế xác minh lệnh ngừng bắn.

Ông Vasily Nebenzya đồng thời giải thích thêm rằng Hội đồng Bảo an sẽ được yêu cầu cử một phái đoàn quan sát viên của Liên Hợp Quốc tới khu vực tranh chấp. Đây không phải là một điều dễ dàng và có thể thực hiện được ngay lập tức. Đặc phái viên của Nga cũng không loại trừ khả năng quá trình xác minh có thể được thực hiện bởi Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, tổ chức đang chịu trách nhiệm đứng ra dàn xếp những căng thẳng tại Nagorno-Karabakh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vì sao Israel cung cấp vũ khí cho Azerbaijan dù quan hệ tốt với Armenia?

VOV.VN - Xung đột Nagorno-Karabakh vừa qua chứng kiến sự hiệu quả chết người của vũ khí Israel. Vì sao Israel đồng cảm với Armenia nhưng vẫn cung cấp vũ khí hiện đại cho Azerbaijan?

Israel góp phần tạo lợi thế quân sự cho Azerbaijan trong trận chiến Karabakh

VOV.VN - Theo đuổi đường lối thực dụng ở Kavkaz, Israel cung cấp nhiều vũ khí công nghệ cao cho Azerbaijan, mang lại lợi thế cho nước này trên chiến trường Karabakh.

Tổng thống Azerbaijan hứa hẹn “cuộc sống tốt hơn” cho dân Armenia ở Nagorno-Karabakh

VOV.VN - Mới đây Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev hứa hẹn một “cuộc sống tốt đẹp hơn” cho người dân Nagorno-Karabakh nếu Azerbaijan “giải phóng” được vùng này.

Armenia kêu gọi đàm phán về Nagorno-Karabakh, tìm giải pháp hòa bình dài lâu

VOV.VN - Phía Armenia mới đây kêu gọi các bên liên quan trực tiếp đến xung đột Nagorno-Karabakh quay trở lại với đàm phán, tìm kiếm một giải pháp hòa bình dài lâu, đáp ứng được tất cả các bên.

Armenia công khai số quân nhân Karabakh tử trận trong giao tranh với Azerbaijan

VOV.VN - Phía Armenia đã chủ động công khai số lượng và danh tính các quân nhân người Armenia tử trận khi giao tranh với quân đội Azerbaijan ở Nagonro-Karabakh từ cuối tháng 9.

Azerbaijan cứng rắn trong quan điểm về Nagorno-Karabakh, thỏa thuận ngừng bắn mong manh

VOV.VN - Lệnh ngừng bắn giữa Azerbaijan và Armenia ở khu vực Nagorno-Karabakh được cho là đã bị vi phạm ngay sau khi có hiệu lực. Azerbaijan tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn trong vấn đề chủ quyền.

Chiến sự Nagorno-Karabakh: Lệnh ngừng bắn lần 2 lại “chết yểu”?

VOV.VN - Pháo vẫn nổ bất chấp thỏa thuận ngừng bắn lần 2, tình hình chiến sự tại vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan tiếp tục thêm nóng.

Tin cùng chuyên mục