Nga và Nhật tham vấn về hoạt động chung trên quần đảo tranh chấp

Nga, Nhật tham vấn về hoạt động chung trên quần đảo tranh chấp

VOV.VN - Hai bên Nhật - Nga đã thảo luận danh mục các dự án ưu tiên hợp tác đôi bên cùng có lợi trong khuôn khổ hoạt động kinh tế chung.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Ighor Morgulov và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takzo Akiba đã tiến hành vòng thứ hai tham vấn Nga - Nhật về vấn đề thiết lập hoạt động kinh tế chung trên quần đảo Nam Kuril (theo cách gọi của phía Nhật Bản là vùng lãnh thổ phương Bắc).

nga va nhat tham van ve hoat dong chung tren quan dao tranh chap hinh 1
Quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc. Ảnh: Sputnik.

Vòng tham vấn thứ nhất đã được tiến hành hồi tháng 3 tại Tokyo.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Hai bên đã thảo luận danh mục các dự án ưu tiên hợp tác đôi bên cùng có lợi trong khuôn khổ hoạt động kinh tế chung và thống nhất trình những kết quả của công tác chung này lên lãnh đạo hai nước xem xét”.

Nhất trí thảo luận về khả năng tiến hành hoạt động kinh tế chung đã đạt được tại cuộc họp cấp cao Nga - Nhật trong thời gian chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Nhật Bản tháng 12/2016.

Tháng 2/2017, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng về hoạt động kinh tế chung thuộc Bộ Ngoại giao đã nêu ra những hướng cơ bản của thỏa thuận gồm đánh bắt cá, du lịch, sức khỏe và sinh thái.

Tokyo coi hoạt động kinh tế chung ở vùng lãnh thổ phương Bắc/quần đảo Nam Kuril là bước tiến về phía trước để ký kết hiệp ước hòa bình giữa hai nước, một trong những vấn đề chính trong quan hệ Nga - Nhật./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close