Nga nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran

VOV.VN - Lập trường của Nga là sẵn sàng làm trung gian hòa giải, hàn gắn bất đồng giữa Mỹ và Iran, trước hết trong vấn đề Syria.

Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại khu vực Trung Đông và châu Phi vừa khẳng định lập trường của Nga sẵn sàng dành mọi thời gian và nỗ lực hết sức trong vai trò làm trung gian hòa giải, hàn gắn bất đồng giữa Mỹ và Iran, trước hết trong vấn đề Syria.

nga no luc lam trung gian hoa giai giua my va iran hinh 1
Thứ trưởng Bogdanov. Ảnh: Sputnik.

Phát biểu với báo giới ngày 11/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cũng thừa nhận không dễ để làm tốt vai trò này bởi đây là một công việc không đơn giản. Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định sẽ rất khó khăn trong việc rút ngắn sự cách biệt trong lập trường của Mỹ và Iran về vấn đề Syria.
Ông Bogdanov thậm chí cảnh báo "không nên ảo tưởng về vấn đề này", đồng thời cho biết "phía Mỹ nhìn chung hoan nghênh các cuộc hòa đàm tại Astana, nhưng dường như chính quyền Tổng thống Donald Trump không chấp nhận vai trò của Iran trong vấn đề Syria.

Theo ông Bogdanov, Mỹ hiện đánh giá tốt vai trò của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong các vòng hòa đàm này trong khi lại cho rằng Iran đang tiến hành một chính sách thiếu tính xây dựng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.
Những nỗ lực của Nga thực hiện trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Iran vẫn trong tình trạng đối đầu.

Về vấn đề Syria, trái ngược với lập trường của hai nhà đồng tổ chức tiến trình hòa đàm Astana là Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, Iran luôn phản đối mạnh mẽ việc Mỹ tham dự các cuộc hòa đàm, khẳng định không thể chấp nhận việc Mỹ tham gia vào sáng kiến chính trị cho Syria. Chính quyền Tehran thậm chí còn tuyên bố không bao giờ hợp tác với Mỹ trong vấn đề chống khủng bố ở Syria dù trực tiếp hay gián tiếp. Chính vì thế, theo ông Bogdanov việc cần làm lúc này là Nga nên bắt tay vào công việc như một nhà trung gian hòa giải cho Mỹ và Iran.

Hôm qua, trong chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga sẽ hoan nghênh mọi đóng góp của Mỹ trong việc thực thi bản ghi nhớ về thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria.

Phát biểu trước thềm chuyến thăm, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh thiện chí sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong cuộc khủng hoảng Syria.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng, hợp tác giữa Nga và Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các hành động quốc tế. Tôi cam đoan rằng, chính phủ Nga luôn sẵn sàng cho điều đó và hi vọng có chung cách tiếp cận với chính quyền Washington”.

Bên lề Hội nghị ngoại trưởng Hội đồng Bắc cực tại bang Alaska, Ngoại trưởng Lavrov cho biết không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tham gia với tư cách là quan sát viên tại các vùng giảm căng thẳng ở Syria, song nhấn mạnh rằng điều đó cần được tất cả các bên liên quan nhất trí, bao gồm cả chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Theo kế hoạch, trong khoảng 10 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc gặp của các chuyên gia Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran - các nước bảo trợ ngừng bắn tại Syria để thảo luận những vấn đề cụ thể về việc thiết lập các vùng giảm căng thẳng, bao gồm cả các khu vực an toàn xung quanh các vùng giảm căng thẳng, các trạm giám sát và kiểm soát./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

VOV_AllPage