Nga Nữ phi công Ukraine Savchenko phải thực thi đầy đủ án tù

Nga: Nữ phi công Ukraine Savchenko phải thực thi đầy đủ án tù

VOV.VN - Nga ngày 26/3 tuyên bố, nữ phi công Savchenko sẽ phải thực thi đầy đủ án phạt 22 năm tù bất chấp việc Ukraine nỗ lực tìm cách trao đổi tù binh.

AFP dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: “Savchenko đã bị kết án và cô ấy phải thực thi án phạt của mình”.

Trước đó, một Tòa án tại miền Nam nước Nga ngày 22/3 đã tuyên bố, nữ phi công Ukraine Savchenko có liên quan đến vụ pháo kích năm 2014 khiến 2 nhà báo Nga thiệt mạng khi đang tác nghiệp tại miền Đông Ukraine và phải chịu án 22 năm tù.

nga nu phi cong ukraine savchenko phai thuc thi day du an tu hinh 1
Nữ phi công Ukraine Savchenko. Ảnh AFP
Vụ xét xử Savchenko đã vấp phải sự lên án của Eu và Mỹ, cả EU và Mỹ đều yêu cầu Nga thả nữ phi công Ukraine ra. Bản thân Savchenko cũng khẳng định mình vô tội và đã nhiều lần tuyệt thực trong quá trình xét xử.

Người phát ngôn Peskov cho biết, hiện Nga chưa quyết định có thả Savchenko hay trao đổi tù binh với phía Ukraine dù Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định sẵn sàng đổi cô lấy các tù binh của Nga.

“Chỉ có người đứng đầu nhà nước [tức Tổng thống Nga Putin-ND] mới có thể đưa ra quyết định này và cho đến nay vẫn chưa có quyết định nào như thế”, ông Peskov tuyên bố.

Ông Peskov cũng lên án cái gọi là “nỗi sợ Nga” trong tâm tưởng của phương Tây liên quan đến vụ xét xử Savchenko.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier đã nhắc đến vụ xét xử Savchenko khi đến thăm Nga tuần này.

“Tuy nhiên, ông Kerry không có ý định gây áp lực với ông Putin về vụ Savchenko”, ông Peskov nói.

Án phạt của Savchenko sẽ có hiệu lực vào ngày 3/4 và cô sẽ được đưa đến một nhà tù có an ninh nghiêm ngặt nhất trừ khi cô có đơn kháng án./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close