Nga phản đối phương Tây vũ trang cho phe đối lập tại Syria

Nga phản đối phương Tây vũ trang cho phe đối lập tại Syria

(VOV) - Moscow cho rằng hành động cung cấp vũ khí cho phe đối lập ở Syria là "vi phạm luật pháp quốc tế"

Ngày 15/11, Pháp nêu lên khả năng cung cấp vũ khí mang tính phòng thủ cho phe đối lập tại Syria. Tuy nhiên, Nga lập tức phản đối mạnh mẽ động thái này, cho rằng hành động như vậy là "vi phạm luật pháp quốc tế" và sẽ làm trầm trọng hơn khủng hoảng tại Syria, trong khi Mỹ lại tỏ ra thận trọng.

nga phan doi phuong tay vu trang cho phe doi lap tai syria hinh 1
Phe đối lập trên đường phố Aleppo (Ảnh: Lenta)

Tại thủ đô Paris, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho rằng, cần xem xét loại bỏ vũ khí mang tính phòng thủ khỏi lệnh cấm vận vũ khí hiện nay mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt với Syria để giúp phe đối lập chống lại chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. 

Phát biểu trên Đài phát thanh RTL, Ngoại trưởng Fabius nói: “Lúc này, Syria đang chịu lệnh cấm vận vũ khí từ EU. Tôi cho rằng, vấn đề này cần phải được xem xét lại. Việc cung cấp vũ trang cho phe đối lập Syria  sẽ không thể thưc hiện được nếu không có sự phối hợp của EU. Chúng tôi muốn tạo ra một  sự cân bằng tốt hơn về lực lượng tại Syria”.

Tuy nhiên, ngay sau đó, quan điểm của Pháp đã vấp phải sự phản đối từ Moscow. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho rằng, một số nước cam kết cung cấp số lượng lớn vũ khí hiện đại cho phe đối lập Syria để tiến hành chiến tranh vũ trang chống một chính phủ hợp pháp là "một sự vi phạm thô bạo các tiêu chuẩn cơ bản của luật pháp quốc tế" và đi ngược lại kế hoạch hòa bình của cựu Đặc phái viên quốc tế Kofi Annan.

“Chúng tôi nhận được nhiều thông tin nói rằng một số nước đang  có kế hoạch cung cấp vũ khí hiện đại cho phe đối lập ở Syria. Trước động thái đó, Nga một lần nữa cảnh báo rằng, bất cứ sự hỗ trợ vũ trang nào từ bên ngoài vào Syria là sự vi phạm trắng trợn các  tiêu chuẩn cơ bản của Luật pháp quốc tế” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói.

Trước đó, ngày 14/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đánh giá cần ưu tiên chấm dứt bạo lực tại Syria hơn là thành lập liên minh đối lập. Bởi vì, Liên minh mới này chưa có sự thống nhất của tất cả các phe phái đối lập.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama lại tỏ ra thận trọng, khi lưu ý rằng "Một trong những điều phải cảnh giác là Mỹ sẽ không gián tiếp cung cấp vũ khí cho những đối tượng có thể sẽ làm hại người Mỹ".

Còn tại Anh, các quan chức quốc phòng nước này đã thảo luận về các giải pháp ngoại giao, nhân đạo và quân sự của Anh đối với vấn đề Syria, trong số đó không loại trừ áp đặt vùng cấm bay cũng như cung cấp vũ khí phòng không cho phe đối lập Syria./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN