Nga phát triển hệ thống phòng thủ chống thiên thạch

Nga phát triển hệ thống phòng thủ chống thiên thạch

(VOV) - Hệ thống này nhằm bảo vệ lãnh thổ của Nga trước mối đe doạ từ thiên thạch.

Tư lệnh không quân khu vực phía Tây của Nga, Tướng Igor Makushev cho biết, lực lượng Phòng vệ Không gian Vũ trụ Nga (VKO) sẽ phát triển một loạt các biện pháp nhằm bảo vệ lãnh thổ của Nga trước mối đe doạ từ thiên thạch và các vật thể ngoài không gian nguy hiểm khác. 

nga phat trien he thong phong thu chong thien thach hinh 1
Nga phát triển hệ thống phòng thủ chống thiên thạch ( Ảnh Ria Novosti)

Tuyên bố được đưa ra sau khi ngày 15/2 vừa qua, một khối thiên thạch đã lao xuống vùng Chelyabinsk thuộc miền Trung nước Nga. Thiên thạch đã bốc cháy trong khí quyển và nổ tung trên bầu trời. Vụ nổ khiến gần 1.200 người bị thương và gây thiệt hại lớn cho thành phố Chelyabinsk. Theo ước tính của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), thiên thạch có đường kính khoảng 15 mét khi đi vào vùng khí quyển trái đất, tốc độ di chuyển nhanh hơn nhiều lần so với vận tốc âm thanh, và ánh sáng vụ nổ hơn cả ánh sáng mặt trời. 

Không có hệ thống nào trong số hệ thống radar hiện có của Nga hay Mỹ phát hiện thiên thạch trên không gian khi nó đi vào bầu khí quyển Trái đất. Các nhà khoa học Nga ước tính năng lượng sinh ra từ vụ nổ thiên thạch này tương đương 500 kiloton./.

Theo Ria Novosti

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN