Nga rút chuyên gia quân sự khỏi Venezuela

Nga rút chuyên gia quân sự khỏi Venezuela

VOV.VN - Nga chuẩn bị rút các chuyên gia quân sự ở Venezuela về nước trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump vào cuối tuần này.

Động thái trên diễn ra sau 3 tháng Moscow khiến Washington giận dữ vì đã đưa khoảng 100 chuyên gia quân sự tới Venezuela.

"Máy bay Il-62 chở các chuyên gia quân sự Nga ở Venezuela trong những tháng qua sẽ rời Caracas để trở về Moscow ngày 26/6 (giờ địa phương)”, Đại sứ quán Nga tại Caracas khẳng định trong một tuyên bố trên Facebook.

nga rut chuyen gia quan su khoi venezuela  hinh 1
Máy bay Ilyushin Il-62M - một trong 2 máy bay quân sự Nga chở các chuyên gia và thiết bị tới Venezuela hồi tháng 3/2019 hạ cánh ở sân bay quốc tế Simon Bolivar. Ảnh: Yuri Cortez

Một tùy viên báo chí của Đại sứ quán cũng thông tin với AFP rằng "một máy bay" chuẩn bị rời Venezuela tới Moscow song từ chối bình luận thêm về thời gian và các nội dung chi tiết khác của kế hoạch này.

Đại sứ quán Nga tại Caracas cũng lý giải thêm về sự hiện diện của các chuyên gia quân sự Nga trong thời gian qua ở Venezuela: "Nga đã chuyển cho Venezuela các thiết bị công nghệ cao đòi hỏi sự bảo trì thường xuyên. Ngoài ra, các chuyên gia Nga cũng hỗ trợ đào tạo kỹ thuật cho Venezuela".

"Nga không hiện diện quân sự ở Venezuela mà chỉ hoàn thành các điều khoản trong hợp đồng với nước này và không hề có bất kỳ mục đích nào khiến tình hình ở đây thêm bất ổn", Đại sứ quán Nga khẳng định thêm.

Các chuyên gia Nga rời khỏi Venezuela ngay trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản ngày 28/6 này.

Hồi đầu tháng 6/2019, tờ Wall Street Journal cho biết Nga đã cắt giảm số chuyên viên ở Venezuela do thiếu các hợp đồng mới và nhận ra rằng chính phủ Tổng thống Maduro không còn có thể chi trả cho các dịch vụ mà Moscow cung cấp nữa.

Sau khi bài báo trên được đăng tải, Tổng thống Trump đã tweet rằng: "Nga đã thông báo cho chúng tôi rằng họ đã rút hầu hết nhân viên khỏi Venezuela". Tuy nhiên sau đó, Nga đã phủ nhận cả bài báo của Wall Street Journal và tuyên bố của ông Trump./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close