Nga sẵn sàng đáp trả nếu NATO có hành động gây hấn liên quan INF

Nga sẵn sàng đáp trả nếu NATO có hành động gây hấn liên quan INF

VOV.VN - Phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov nhằm đáp trả lại lời của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg về việc NATO sẽ có bước đi đáp trả Nga.

Hãng tin RIA dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay (26/6) cho biết, Moscow sẵn sàng đáp trả bằng bất kỳ bước đi nào, nếu NATO có những hành động được cho là gây hấn, liên quan Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết giữa Nga và Mỹ năm 1987.

nga san sang dap tra neu nato co hanh dong gay han lien quan inf hinh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov. Ảnh: Al-Monitor.

Phát biểu của ông Ryabkov nhằm đáp trả lại lời của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg về việc NATO sẽ có bước đi đáp trả Nga, nếu Nga không phá hủy tên lửa 9M729 mới chế tạo trước thời hạn hiệp ước INF chính thức vô hiệu vào tháng 8.

Trong ngày hôm nay (26/6), Bộ trưởng Quốc phòng các nước thuộc khối NATO sẽ thảo luận các bước đi kế tiếp nếu Nga kiên quyết không phá hủy tên lửa mà Mỹ nói rằng có thể thực hiện các vụ tấn công hạt nhân nhằm vào châu Âu. 

Mỹ và các đồng minh NATO muốn Nga tiêu hủy tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân 9M729/SSC-8, tên lửa mà Washington cáo buộc là “vi phạm trực tiếp và liên tục” INF. Tuy nhiên, Nga cho rằng, việc Mỹ yêu cầu Nga tiêu hủy tên lửa hành trình 9M729 là hành động không thể chấp nhận, đồng thời bác bỏ cáo buộc từ Washington rằng hệ thống này vi phạm INF. Bên cạnh đó, Nga cũng “tố” ngược lại Mỹ vi phạm INF khi triển khai lá chắn phòng thủ Aegis Ashore ở Romania và sắp tới là Ba Lan./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close