Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác quân sự với các nước châu Phi

Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác quân sự với các nước châu Phi

VOV.VN - Tổng thống Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác quân sự với các nước châu Phi trong cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan.

Ngày 24/10, tại thành phố Sochi (Nga), đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi. Phát biểu tại phiên họp toàn thể đầu tiên, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với các nước châu Phi trong cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan.

nga san sang tang cuong hop tac quan su voi cac nuoc chau phi hinh 1
Phiên họp toàn thể đầu tiên Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi. Ảnh: TASS.

Phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi do Tổng thống Nga và Tổng thống Ai Cập đồng chủ trì, người đứng đầu nước Nga Putin nhấn mạnh rằng Nga coi việc đẩy mạnh nỗ lực chung trong đấu tranh chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan là quan trọng. Nga đang lên kế hoạch tăng cường các cuộc tiếp xúc giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật và an ninh của Liên bang Nga với các nước châu Phi, hợp lực, trao đổi thông tin phù hợp.

Tổng thống  Putin thừa nhận: Nga lo lắng về tình hình bất ổn ở nhiều nước châu Phi, các cuộc xung đột sắc tộc và giữa các quốc gia chưa được giải quyết, khủng hoảng chính trị và kinh tế xã hội vẫn gay gắt. Chủ nghĩa khủng bố, mở rộng hệ tư tưởng cực đoan, tội phạm xuyên quốc gia, cướp biển đang cản trở sự phát triể của châu Phi.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng nhiều nước đang đối mặt với hậu quả của cái gọi là “Mùa xuân Arab”, hậu quả là tình hình bất ổn ở toàn bộ Bắc Phi. Ông cho rằng “nhiều tổ chức khủng bố đang hoạt động ở khu vực này, cũng như khu vực Sahara-Sahel, khu vực hồ Chad, trên vùng Sừng châu Phi ".

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin tuyên bố: Moscow sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực của quốc tế để tăng cường ổn định ở châu Phi. Nga sẵn sàng tiếp tục tham gia tích cực vào soạn thảo đường lối chiến lược của cộng đồng quốc tế và các biện pháp thực tế trong vấn đề củng cố hòa bình và ổn định ở châu Phi, đảm bảo an ninh khu vực.

Nhà lãnh đạo Nga cam kết, Nga ủng hộ nâng cao vai trò của các nước châu Phi trong giải quyết các cuộc xung đột địa phương, đồng thời nhất định tuân theo nguyên tắc: “Vấn đề của châu Phi-giải pháp của châu Phi”.”

Hội nghị Thượng đỉnh và Diễn đàn kinh tế Nga-châu Phi diễn ra trong hai ngày 23-24/10 tại thành phố Sochi-Nga.Tham dự có hơn 40 nhà lãnh đạo của các nước châu Phi, đại diện của 54 nước, cùng 10.000 đại biểu là đại diện các cơ quan chính phủ, giới doanh nghiệp Nga, châu Phi và quốc tế, cũng như đại diện của các tổ chức hội nhập lục địa châu Phi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close