Nga sẵn sàng thảo luận Hiệp ước INF với Mỹ

Nga sẵn sàng thảo luận Hiệp ước INF với Mỹ

VOV.VN - Ngày 14/4, Nga tuyên bố sẵn sàng thảo luận về Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, ông sẽ điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về vấn đề này trong những ngày tới.

Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung được Mỹ và Liên Xô cũ ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500 km).

nga san sang thao luan hiep uoc inf voi my hinh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, vào tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước này khi chế tạo tên lửa Novator 9M729. Trong khi đó, Nga tuyên bố không tiêu hủy tên lửa này, đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung. Theo Nga, Mỹ tạo cớ rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới.

Ngày 1/2/2020, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung với Nga kể từ ngày 2/2 và bắt đầu tiến trình rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung. Ngày 6/2, Nga cũng thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung trong vòng 6 tháng, như một sự đáp trả tương xứng đối với việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này. 

Căng thẳng về Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung khiến nhiều nước trên thế giới quan ngại. Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga - Mỹ đối thoại để "đảo ngược" quyết định trên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close