Nga sẽ đáp trả tương xứng các biện pháp trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Nga sẽ đáp trả tương xứng các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Moscow liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh.

PC_Article_AfterShare_1

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Pravda của Slovakia ngày 28/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Nga sẽ đáp trả tương xứng các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Moscow liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ở Anh.

nga se dap tra tuong xung cac bien phap trung phat cua my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin: Daily Star

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động một cách bình tĩnh và thực tế, đáp trả tất cả những biện pháp trừng phạt này trên nguyên tắc có qua có lại”. Ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết, sau cuộc gặp Thượng đỉnh giữa tháng 7 ở Helsinki (Phần Lan) giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump, hai nước đã thúc đẩy những bước đi cụ thể hướng tới đối thoại song phương. Ông nhắc lại rằng, trong cuộc gặp này, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đã nhất trí vượt qua những bất đồng tồn tại để bảo vệ sự ổn định chiến lược, chống khủng bố quốc tế, các thách thức trong thời hiện đại, cũng như đối phó với các cuộc khủng hoảng khu vực.

“Các bước đi cụ thể hiện nay đang được thúc đẩy để đảm bảo sự hợp tác hiệu quả trên nhiều mặt trận”, ông Lavrov nói.

Ông cũng nhấn mạnh những thách thức chính hiện nay là sự bất đồng nội bộ của Mỹ, trong đó có những thế lực phản đối việc cải thiện quan hệ với Nga.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo Ngoại trưởng Lavrov, “Rõ ràng là mối quan hệ căng thẳng hoàn toàn không có lợi cho cả Nga và Mỹ, và nó tạo ra những rủi ro cho toàn bộ cấu trúc an ninh quốc tế”.

Ngày 8/8, chính quyền Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, vì những cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh hồi tháng 3/2018. Các biện pháp trừng phạt này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/8.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mỹ có thể sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga vào tháng 11 tới. Khi đó, các biện pháp trừng phạt có thể bao gồm giảm quy mô quan hệ ngoại giao, đình chỉ các chuyến bay của hãng hàng không Nga Aeroflot tới Mỹ, hay dừng gần như hoàn toàn xuất khẩu hàng hóa Mỹ sang Nga. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga có thể tránh vòng trừng phạt thứ 2 này bằng cách đảm bảo sẽ không sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai.

Nga luôn bác bỏ có liên quan đến vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal, nhấn mạnh rằng, phía Anh không cung cấp bằng chứng và cũng không hợp tác với Nga trong việc điều tra vụ đầu độc./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công an vào cuộc vụ côn đồ hành hung cô gái ở chung cư HH2A Linh Đàm
VOV.VN - Nữ thu ngân Hồ Bích N (22 tuổi) vừa tan ca làm thì bất ngờ bị nhóm côn đồ sàm sỡ, sau đó đánh dã man phải nhập viện.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds