Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran xóa bỏ rào cản chính trị cho hòa bình Syria

VOV.VN - Ba nước đặt trọng tâm vào việc đánh bại các nhóm khủng bố có vũ trang đang hoạt động tích cực ở tỉnh Idlib, đồng thời tiến hành cải cách Hiến pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa đạt nhất trí về việc thành lập một ủy ban hiến pháp cho Syria, với sự tham gia của tất cả các phe phái đối lập. Đây là một bước đi quan trọng trong tiến trình chính trị giải quyết cuộc xung đột kéo dài suốt 9 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Al Jazeera

Phát biểu với báo chí sau Hội nghị thượng đỉnh 3 bên lần thứ năm ở thủ đô Ankara ngày 16/9, các nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đạt được đồng thuận về kế hoạch thúc đẩy giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Theo đó, ba nước đặt trọng tâm vào việc đánh bại các nhóm khủng bố có vũ trang đang hoạt động tích cực ở tỉnh Idlib, đồng thời tiến hành cải cách Hiến pháp.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố: “Chúng tôi đã thể hiện lập trường mang tính xây dựng và linh hoạt trong việc xác định các thành viên của ủy ban hiến pháp và cách thức tiến hành. Cả Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đều đã cho thấy nỗ lực nhằm đạt được tiến bộ trong tiến trình chính trị tại Syria. Thực tế, với những nỗ lực chung của chúng tôi, những trở ngại đối với việc thành lập ủy ban Hiến pháp đã bị loại bỏ”.

Ủy ban hiến pháp sẽ bao gồm cả các thành viên chính phủ, phe đối lập và các lực lượng độc lập tại Syria, chịu trách nhiệm soạn thảo Hiến pháp trong khuôn khổ một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến tại nước này. Nga và Iran là đồng minh chủ chốt của Tổng thống Syria Bashar Al Assad, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phe đối lập. Tổng thổng Iran Hassan Rouhani cho biết ông hy vọng các cuộc bầu cử ở Syria có thể diễn ra vào năm sau hoặc năm 2021.

Là những nước có ảnh hưởng đối với cuộc xung đột Syria, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy hòa bình tại khu vực, với việc thực thi đầy đủ mọi thỏa thuận hiện có tại Idlib, đặc biệt là thỏa thuận đạt được giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, từng giúp ngăn chặn nguy cơ một cuộc chiến quy mô lớn tại đây cách đây 1 năm.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, nước này sẽ hỗ trợ quân đội Syria trong các hoạt động nhằm giảm thiểu căng thẳng và xóa bỏ mối đe dọa của khủng bố ở khu vực Idlib, thành trì cuối cùng của phe đối lập. Ông đồng thời kêu gọi tất cả các lực lượng nước ngoài rút khỏi Syria.

“Tất cả chúng ta đều ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Arab Syria. Một khi các vấn đề về an ninh và chống khủng bố được giải quyết, toàn vẹn lãnh thổ của Syria sẽ được khôi phục hoàn toàn. Điều này cũng bao gồm việc rút toàn bộ quân đội nước ngoài”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Đây là Hội nghị thượng đỉnh thứ 5 về Syria kể từ năm 2017 giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, cuộc gặp diễn ra rất mang tính xây dựng và đã kết thúc thành công. Nỗ lực mới nhất này của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran diễn ra song song với các nỗ lực của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết lập một vùng đệm ở phía Đông sông Euphrate, chia cắt giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và những khu vực tại Syria hiện do nhóm nổi dậy người Kurd kiểm soát. Nhóm này được Mỹ hậu thuẫn song lại bị Thổ Nhĩ kỳ coi là khủng bố./.

Thu Hoài/VOV1
tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Nga nói quân đội nước ngoài nên rút hoàn toàn khỏi Syria

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, tất cả binh sỹ nước ngoài cần rút khỏi Syria, sau khi hòa bình đạt được tại quốc gia này.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công đông bắc Syria nếu Mỹ vẫn “im hơi lặng tiếng”

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ tấn công lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria trong 2 tuần nữa nếu Mỹ không đưa ra bất kỳ giải pháp cụ thể nào.

Tổng thống Nga: Mỹ triển khai binh sĩ tại Syria là trái phép

VOV.VN - Sự hiện diện của binh sĩ Mỹ tại Syria là trái phép và Nga mong muốn Mỹ sẽ sớm hoàn tất việc rút quân khỏi quốc gia Trung Đông.

Tin cùng chuyên mục