Tổng thống Nga: Mỹ triển khai binh sĩ tại Syria là trái phép

VOV.VN - Sự hiện diện của binh sĩ Mỹ tại Syria là trái phép và Nga mong muốn Mỹ sẽ sớm hoàn tất việc rút quân khỏi quốc gia Trung Đông.

Hòa bình Syria chỉ có thể đạt được bằng các nỗ lực chính trị và ngoại giao. Tổng thống Nga Vlađimia Putin phát biểu như trên tại cuộc họp báo chung với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sau vòng đàm phán 3 bên diễn ra ngày 16/9 tại Ankara.

Binh sĩ Mỹ tại Syria. Ảnh: AP

Tổng thống Putin cho biết, danh sách các thành phần trong Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Syria đã được nhất trí và Nga sẵn sàng ủng hộ quân đội Syria trong các hành động chống khủng bố ở Syria.  

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh, tất cả binh sỹ nước ngoài cần rút khỏi Syria, sau khi hòa bình đạt được tại quốc gia này. Ông cũng khẳng định quan điểm việc triển khai lính Mỹ tại Syria là trái phép.

“Đối với vấn đề Mỹ triển khai binh sỹ ở Syria, tôi cho rằng sự hiện diện của họ trên lãnh thổ Syria là trái phép, mọi người cũng đã biết rõ điều đó. Chúng tôi mong muốn quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi Syria cần được thực hiện và họ sẽ hoàn thành điều đó”, ông Putin nhấn mạnh.

Lãnh đạo 3 nước họp tại Ankara cũng bàn cách thúc đẩy các nỗ lực hòa bình ở tây bắc Syria sau khi chiến dịch tấn công của chính phủ Syria có thể tạo ra làn sóng người di cư mới tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội nghị cũng tập trung bàn về tình hình vùng Idlib, căn cứ cuối cùng mà phe đối lập Syria còn nắm giữ. Nga, Iran ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Syria al-Assad chống phe đối lập, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Mỹ, châu Âu và các đồng minh Arab hậu thuẫn cho các phe phái đối lập khác nhau cuả cuộc xung đột./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Iran tố Mỹ xâm lược và can thiệp bất hợp pháp vào Syria

VOV.VN - Ngày 15/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên tiếng chỉ trích sự hiện diện của Mỹ ở Syria, gọi đó là “xâm lược và can thiệp bất hợp pháp”.

Nổ lớn tại biên giới Syria–Thổ Nhĩ Kỳ làm ít nhất 25 người thương vong

VOV.VN - Ít nhất 1 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương trong một vụ đánh bom ô tô xảy ra hôm nay (13/9) tại thành phố Afrin, Syria.

Thượng đỉnh Nga- Iran-Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm hòa bình toàn diện cho Syria

VOV.VN - Lãnh đạo của 3 nước sẽ cố gắng bảo đảm một lệnh ngừng bắn lâu dài ở khu vực Tây Bắc Syria, tìm giải pháp chấm dứt chiến sự ở tỉnh Idlib.

Tin cùng chuyên mục