Tổng thống Nga: Mỹ triển khai binh sỹ tại Syria là trái phép

Tổng thống Nga: Mỹ triển khai binh sĩ tại Syria là trái phép

VOV.VN - Sự hiện diện của binh sĩ Mỹ tại Syria là trái phép và Nga mong muốn Mỹ sẽ sớm hoàn tất việc rút quân khỏi quốc gia Trung Đông.

Hòa bình Syria chỉ có thể đạt được bằng các nỗ lực chính trị và ngoại giao. Tổng thống Nga Vlađimia Putin phát biểu như trên tại cuộc họp báo chung với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sau vòng đàm phán 3 bên diễn ra ngày 16/9 tại Ankara.

tong thong nga: my trien khai binh sy tai syria la trai phep hinh 1
Binh sĩ Mỹ tại Syria. Ảnh: AP

Tổng thống Putin cho biết, danh sách các thành phần trong Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Syria đã được nhất trí và Nga sẵn sàng ủng hộ quân đội Syria trong các hành động chống khủng bố ở Syria.  

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh, tất cả binh sỹ nước ngoài cần rút khỏi Syria, sau khi hòa bình đạt được tại quốc gia này. Ông cũng khẳng định quan điểm việc triển khai lính Mỹ tại Syria là trái phép.

“Đối với vấn đề Mỹ triển khai binh sỹ ở Syria, tôi cho rằng sự hiện diện của họ trên lãnh thổ Syria là trái phép, mọi người cũng đã biết rõ điều đó. Chúng tôi mong muốn quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi Syria cần được thực hiện và họ sẽ hoàn thành điều đó”, ông Putin nhấn mạnh.

Lãnh đạo 3 nước họp tại Ankara cũng bàn cách thúc đẩy các nỗ lực hòa bình ở tây bắc Syria sau khi chiến dịch tấn công của chính phủ Syria có thể tạo ra làn sóng người di cư mới tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội nghị cũng tập trung bàn về tình hình vùng Idlib, căn cứ cuối cùng mà phe đối lập Syria còn nắm giữ. Nga, Iran ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Syria al-Assad chống phe đối lập, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Mỹ, châu Âu và các đồng minh Arab hậu thuẫn cho các phe phái đối lập khác nhau cuả cuộc xung đột./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close