Nga giúp Cuba đối phó với tình trạng thiếu nhiên liệu

Nga tìm cách giúp Cuba đối phó với tình trạng thiếu nhiên liệu

VOV.VN - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 5/10 cho biết, Nga sẽ tìm ra các biện pháp để giúp Cuba đảm bảo nguồn cung các sản phẩm dầu mỏ.

Trong chuyến thăm tới Cuba trong tuần này, Thủ tướng Medvedev cũng đã cam kết giúp phát triển ngành năng lượng của Cuba. Tuy nhiên, ông không đề cập bất cứ biện pháp ngắn hạn nào để giảm nhẹ tình trạng thiếu nhiên liệu ở Cuba do các biện pháp trừng phạt của Mỹ gây ra.

nga giup cuba doi pho voi tinh trang thieu nhien lieu hinh 1
Thủ tướng Nga Medvedev và Chủ tịch Cuba Canel. Ảnh: Reuters.

Sản xuất dầu của Cuba ước tính chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu. Gần một nửa do Venezuela cung cấp nhiều năm qua. Tuy nhiên, hoạt động của các tàu chở dầu tới Cuba đang bị ảnh hưởng do biện pháp trừng phạt của Mỹ, khiến quốc đảo này đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhiên liệu . Để đối phó với tình hình, Cuba tháng trước đã phải thông báo một loạt các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Trả lời trên kênh truyền hình Rossiya-1 TV về việc liệu các tàu của Nga có thể hộ tống tàu chở dầu đến Cuba hay không, Thủ tướng Medvedev cho biết hai bên đã thảo luận và nhất trí soạn thảo một kế hoạch nhằm cung cấp năng lượng đến Cuba. Thủ tướng Nga cũng khẳng định, việc vận chuyển dầu có thể bị ảnh hưởng, nhưng nếu Mỹ đưa ra quyết định cấm cung cấp thực phẩm hay kiểm soát vấn đề này thì đây sẽ là vấn đề rất nghiêm trọng.

Ông Medvedev là lãnh đạo cấp cao nhất của Nga thăm Cuba kể từ sau chuyến thăm mang ý nghĩa biểu tượng quan trọng vào năm 2014 của Tổng thống Vladimir Putin tới quốc gia Mỹ Latin này. Chuyến thăm cũng nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Nga với Cuba trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt với sức ép gia tăng từ Mỹ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close