Nga tố Mỹ đi ngược lại nguyên tắc loại bỏ vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga hôm 18/7 bày tỏ lo ngại về cách tiếp cận của Mỹ gần đây đang đi ngược lại nguyên tắc pháp lý cơ bản về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Phát biểu với báo giới nhân chuyến thăm Đức, Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh, sự sụp đổ hệ thống kiểm soát các loại vũ khí hạt nhân sẽ gây ra những hậu quả không thể đo đếm đối với an ninh toàn cầu.

Ngoại trưởng Nga Lavrov. Ảnh: Moscow Times.

“Chúng tôi rất lo ngại về các hành động đơn phương của Mỹ. Đầu tiên là rút khỏi thỏa thuận về cấm buôn bán vũ khí, rồi tiếp đó, các thỏa thuận về tên lửa tầm thấp và tầm trung. Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể để duy trì thỏa thuận  này và thiết lập các mối quan tâm chung cụ thể. Nhưng Mỹ đã không chỉ từ chối tham gia cuộc gặp thượng đỉnh mà còn ngăn các thành viên NATO hợp tác cùng chúng tôi”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết, việc không thể đạt được nhất trí duy trì Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ có thể ảnh hưởng cả tới việc gia hạn đối với Hiệp ước về Các biện pháp hạn chế và cắt giảm hơn nữa các vũ khí tấn công chiến lược, hay còn gọi là Hiệp ước START mới.

Trong cuộc gặp bên lề tại Hội nghị G20, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về việc gia hạn START mới thêm 5 năm nữa sau khi nó sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Rò rỉ thông tin nơi cất giấu vũ khí hạt nhân của Mỹ trên khắp châu Âu

VOV.VN - Dự thảo báo cáo do một thành viên của cơ quan trực thuộc NATO soạn thảo đã tiết lộ vị trí và số lượng vũ khí hạt nhân của Mỹ tại châu Âu.

Mỹ trừng phạt mạng lưới quốc tế thu mua nguyên liệu hạt nhân cho Iran

VOV.VN - Bộ Tài chính Mỹ đang nỗ lực xóa sổ mạng lưới các công ty có trụ sở tại Trung Quốc và Bỉ thu mua nguyên liệu hạt nhân cho Iran.

Iran quyết tâm giữ các lựa chọn cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử

VOV.VN - Tổng thống Iran Rouhani vừa khẳng định Iran quyết tâm giữ tất cả các lựa chọn nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký kết với các cường quốc vào năm 2015.

Nguy cơ chạy đua vũ trang chết người từ việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

VOV.VN - Việc Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung INF đã gây quan ngại lớn ở EU và Nga, tạo ra nguy cơ chạy đua vũ trang toàn cầu.

Hồ sơ Chernobyl: Bài học địa lý từ thảm họa hạt nhân

VOV.VN - Đã 33 năm kể từ khi xảy ra thảm họa hạt nhân Chernobyl, nhưng có một điều bất ngờ là tới nay nhiều người vẫn nghĩ đây là một địa danh của Nga.

Nước Anh từng lo sợ bị tấn công hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh

VOV.VN - Chính quyền Anh đã chuẩn bị 1 kịch bản đầy thảm khốc khi bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân vào thời kỳ đối đầu giữa phe tư bản và phe XHCN năm 1981.

Tin cùng chuyên mục