Nga tố Mỹ đi ngược lại nguyên tắc loại bỏ vũ khí hạt nhân

Nga tố Mỹ đi ngược lại nguyên tắc loại bỏ vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga hôm 18/7 bày tỏ lo ngại về cách tiếp cận của Mỹ gần đây đang đi ngược lại nguyên tắc pháp lý cơ bản về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Phát biểu với báo giới nhân chuyến thăm Đức, Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh, sự sụp đổ hệ thống kiểm soát các loại vũ khí hạt nhân sẽ gây ra những hậu quả không thể đo đếm đối với an ninh toàn cầu.

nga to my di nguoc lai nguyen tac loai bo vu khi hat nhan hinh 1
Ngoại trưởng Nga Lavrov. Ảnh: Moscow Times.

“Chúng tôi rất lo ngại về các hành động đơn phương của Mỹ. Đầu tiên là rút khỏi thỏa thuận về cấm buôn bán vũ khí, rồi tiếp đó, các thỏa thuận về tên lửa tầm thấp và tầm trung. Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể để duy trì thỏa thuận  này và thiết lập các mối quan tâm chung cụ thể. Nhưng Mỹ đã không chỉ từ chối tham gia cuộc gặp thượng đỉnh mà còn ngăn các thành viên NATO hợp tác cùng chúng tôi”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết, việc không thể đạt được nhất trí duy trì Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ có thể ảnh hưởng cả tới việc gia hạn đối với Hiệp ước về Các biện pháp hạn chế và cắt giảm hơn nữa các vũ khí tấn công chiến lược, hay còn gọi là Hiệp ước START mới.

Trong cuộc gặp bên lề tại Hội nghị G20, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về việc gia hạn START mới thêm 5 năm nữa sau khi nó sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021./.

Nguồn: AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close