Nga tránh cuộc chiến khí đốt mới với Ukraine

Nga sẵn sàng thảo luận với Ukraine cơ chế hợp tác dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau.

Ngày 9/9, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Euronews, Tổng thống Nga Medvedev hy vọng rằng, Nga sẽ tránh được cuộc chiến khí đốt tiếp theo với Ukraine tương tự như cuộc khủng hoảng năm 2009 đã làm nhiều nước châu Âu bị lâm vào cảnh thiếu hụt năng lượng.

Ông Medvedev nhấn mạnh, tất cả những thoả thuận hiện chưa bị toà án bác bỏ hoặc bị các bên chấm dứt đều phải được thực hiện, đồng thời hy vọng các đồng nghiệp Ukraine sẽ thực hiện nghiêm túc thoả thuận được ký kết năm 2009.

Cuộc chiến khí đốt Nga- Ukraine vẫn chưa ngả ngũ (Ảnh: KT)

Tổng thống Medvedev cho biết thêm, Nga sẵn sàng thảo luận với Ukraine những cơ chế hợp tác khác nhau, dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau hoặc sự tham gia của Ukraine vào Liên minh Thuế quan Nga– Belarus– Kazakhstan.

Sau khi các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev về cung cấp khí gas của Nga cho Ukraine và quá cảnh khí gas của Nga sang châu Âu qua lãnh thổ nước này từ cuối tháng 12/2008 không đạt được kết quả, từ đầu năm 2009, hai nước bước vào “cuộc chiến khí đốt” khi Nga ngừng cung cấp khí gas cho Ukraine và sau đó là khí gas cho châu Âu.

“Cuộc chiến khí đốt” kết thúc ngày 19/1/2009 sau khi hai bên ký hợp đồng cung cấp khí gas mới tại Moscow. Tuy nhiên, gần đây quan hệ hai nước lại có dấu hiệu căng thẳng trở lại sau khi chính quyền của Tổng thống Yanucovich đòi xem xét lại giá khí gas do Nga cung cấp, đồng thời bắt giữ và xét xử cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko vì tội danh lạm quyền trong việc ký hợp đồng khí đốt với Nga hồi năm 2009.

Phía Nga tuyên bố vẫn tôn trọng hợp đồng hiện có, tuy nhiên sẵn sàng xem xét các đề nghị từ phía Ukraine./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên