Nga tuyên bố sẽ giúp Syria tháo gỡ mìn của IS cài ở Palmyra

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin đã cam kết sẽ “hỗ trợ tối đa” Syria trong việc tháo gỡ mìn bị IS cài ở Palmyra sau khi đã chiếm lại được thành phố cổ này.

Theo AP, lời cam kết trên được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đứng đầu tổ chức UNESCO,  Irina Bokova ngày 27/3.

Mìn do IS cài ở thành phố cổ Palmyra. Ảnh: EPA

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, trong cuộc điện đàm, cả ông Putin và bà Bokova đều khẳng định tầm quan trọng của việc giải phóng Palmyra đối với nền văn minh thế giới.

Ông Peskov còn nói thêm: “Tổng thống Putin nhấn mạnh, dù đã rút phần lớn quân đội Nga khỏi Syria, Nga vẫn sẽ tiếp tục giúp đỡ Chính phủ Syria trong nỗ lực chống khủng bố và giải phóng đất nước khỏi các nhóm cực đoan”.

Trước đó, ông Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau khi quân đội Syria chiếm lại được thành phố cổ Palmyra.

Tổng thống Assad khẳng định: “Việc giải phóng thành phố Palmyra sẽ không thành công nếu như không có sự hỗ trợ của Nga”.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã chúc mừng việc Chính phủ Syria chiếm lại được thành phổ cổ Palmyra cùng với địa điểm khảo cổ nổi tiếng thế giới bên trong thành phố này từ IS.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Amman của Jordani, ông Ban Ki-moon lên án “những kẻ khủng bố cực đoan không chỉ giết hại dã man dân thường mà còn hủy hoại nền văn minh nhân loại”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết: “Chúng tôi cảm thấy được khích lệ và rất may mắn” vì quân đội Syria đã chiếm lại được Palmyra. Ông Ban Ki-moon cho biết, ông cũng được khích lệ khi Chính phủ Syria  “không chỉ giữ gìn và bảo vệ mà còn khôi phục lại" nơi này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đặc nhiệm Nga hy sinh thân mình gọi máy bay dội bom IS ở Palmyra

VOV.VN - Binh sỹ đặc nhiệm Nga đã yêu cầu máy bay Nga ném bom xuống chính tọa độ mình đang đứng, chấp nhận hy sinh tính mạng để tiêu diệt IS.

Palmyra- viên ngọc quý- mà quân đội Syria chiếm lại từ IS

VOV.VN - Quân đội Syria ngày 27/3 đã chiếm lại được thành phố cổ Palmyra- viên ngọc quý giữa lòng sa mạc- từ tay phiến quân IS.

Chiến thắng ở Palmyra cho thấy chiến lược đúng đắn của quân đội Syria

VOV.VN - Chiến thắng ở Palmyra của quân đội Syria được cho là có sự trợ giúp đắc lực của các cuộc không kích do Nga thực hiện.

Quân đội Syria chiếm sân bay Palmyra, IS ngày càng thất thế

VOV.VN - Việc giải phóng Palmyra không chỉ cứu các di sản của thành phố này khỏi bị phá hủy thêm mà còn giáng đòn chí mạng vào IS.

Tin cùng chuyên mục