Nga, Ukraine và EU nhất trí về nguyên tắc thỏa thuận khí đốt mới

Nga, Ukraine và EU nhất trí về nguyên tắc thỏa thuận khí đốt mới

VOV.VN - Hôm qua (19/12), Nga, Ukraine và EU đã nhất trí về nguyên tắc đối với một thỏa thuận khí đốt mới sẽ được bắt đầu kể từ ngày 1/1/2020 tới.

Phát biểu sau cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ đồng hồ tại thủ đô Berlin, Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic cho biết: “Sau các cuộc đàm phán mang tính tích cực, tôi rất vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc đối với tất cả các yếu tố cơ bản của thỏa thuận đưa khí đốt tới châu Âu. Tôi tin rằng đây là thông tin rất tích cực đối với châu Âu, đối với Nga và Ukraine”.

nga, ukraine va eu nhat tri ve nguyen tac thoa thuan khi dot moi hinh 1
Nga, Ukraine và EU nhất trí về nguyên tắc thỏa thuận khí đốt mới. Ảnh: Reuters

Theo kết quả này, Nga và Ukraine đã đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về một hợp đồng quá cảnh khí đốt mới và theo đó, khí đốt của Nga vẫn sẽ tiếp tục được vận chuyển qua Ukraine và tới Đức. Hiện, chi tiết của bản hợp đồng này vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên trong những ngày tiếp theo, các bên sẽ thảo luận những bước cuối cùng trước khi ký hợp đồng.

Như vậy, với việc các bên đạt được thỏa thuận trên đã phần nào giúp cởi nút thắt về nguồn cung khí đốt ở một số nước châu Âu, trong bối cảnh hợp đồng hiện tại sắp hết hạn vào cuối năm./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close