Ukraine bác bỏ đề xuất của Nga về vấn đề khí đốt

Ukraine bác bỏ đề xuất của Nga về vấn đề khí đốt

VOV.VN - Chính phủ Ukraine đã bác bỏ đề xuất của Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga, nhằm gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt hiện nay thông qua nước này.

Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường Ukraine Alexei Orzhal hôm 18/11 cho biết, chính phủ nước này đã bác bỏ một đề xuất của Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga, nhằm gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt hiện nay thông qua Ukraine hay ký một hợp đồng mới. Theo ông Orzhal, đề xuất vừa nhận được từ Gazprom là không thể chấp nhận được đối với Ukraine. Theo đó, phía Nga yêu cầu Ukraine dừng tiến trình kiện tụng và ký một thỏa thuận chỉ có hiệu lực trong một năm.

ukraine bac bo de xuat cua nga ve van de khi dot hinh 1
Ukraine bác bỏ đề xuất của Nga về vấn đề khí đốt. Ảnh: Reuters

Mặc dù bác bỏ nhưng phía Ukraine khẳng định hai bên vẫn có thể đạt được nhận thức chung, cho rằng Ukraine sẵn sàng thỏa hiệp nếu một hợp đồng dài hạn vận chuyển khí đốt số lượng lớn được kí kết.

Hợp đồng 10 năm vận chuyển khí đốt của Nga thông qua Ukraine hết hạn vào cuối năm nay. Nga hiện đệ trình một đề xuất gia hạn hợp đồng hiện nay hoặc kí một hợp đồng mới thêm 1 năm. Nga hiện cũng đợi phản ứng của Ukraine về việc sẵn sàng mua trực tiếp khí đốt từ phía Nga bắt đầu từ năm 2020.
Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẵn sàng giảm giá 25% nếu Ukraine mua khí đốt trực tiếp./.

Theo Tass

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close