Ukraine bác bỏ đề xuất của Nga về vấn đề khí đốt

VOV.VN - Chính phủ Ukraine đã bác bỏ đề xuất của Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga, nhằm gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt hiện nay thông qua nước này.

Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường Ukraine Alexei Orzhal hôm 18/11 cho biết, chính phủ nước này đã bác bỏ một đề xuất của Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga, nhằm gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt hiện nay thông qua Ukraine hay ký một hợp đồng mới. Theo ông Orzhal, đề xuất vừa nhận được từ Gazprom là không thể chấp nhận được đối với Ukraine. Theo đó, phía Nga yêu cầu Ukraine dừng tiến trình kiện tụng và ký một thỏa thuận chỉ có hiệu lực trong một năm.

Ukraine bác bỏ đề xuất của Nga về vấn đề khí đốt. Ảnh: Reuters

Mặc dù bác bỏ nhưng phía Ukraine khẳng định hai bên vẫn có thể đạt được nhận thức chung, cho rằng Ukraine sẵn sàng thỏa hiệp nếu một hợp đồng dài hạn vận chuyển khí đốt số lượng lớn được kí kết.

Hợp đồng 10 năm vận chuyển khí đốt của Nga thông qua Ukraine hết hạn vào cuối năm nay. Nga hiện đệ trình một đề xuất gia hạn hợp đồng hiện nay hoặc kí một hợp đồng mới thêm 1 năm. Nga hiện cũng đợi phản ứng của Ukraine về việc sẵn sàng mua trực tiếp khí đốt từ phía Nga bắt đầu từ năm 2020.
Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẵn sàng giảm giá 25% nếu Ukraine mua khí đốt trực tiếp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran sẵn sàng cung cấp khí đốt tự nhiên tới châu Âu

VOV.VN - Tờ tạp chí Tài chính có trụ sở tại Iran hôm nay đưa tin, Iran đang thảo luận kế hoạch nhằm cung cấp khí đốt tự nhiên tới các nước châu Âu.

Nga - Ukraine không đạt được thỏa thuận khí đốt đến châu Âu

VOV.VN - Đại diện của Nga và Ukraine sẽ có cuộc gặp tiếp theo để cố gắng tìm kiếm một thỏa thuận trước khi thỏa thuận hiện nay hết hạn.

Nga vượt rào cản lớn cuối cùng để hoàn thành dự án đưa khí đốt tới châu Âu

VOV.VN - Đan Mạch ngày 30/10 đã cấp phép cho dự án khí đốt của Nga, xây dựng 1 phần đường ống khí đốt tự nhiên ở thềm lục địa nước này trên Biển Baltic.

Tin cùng chuyên mục