Nga và Israel thảo luận về Syria giữa lúc nóng chiến sự biên giới

Nga và Israel thảo luận về Syria giữa lúc nóng chiến sự biên giới

VOV.VN - Các cuộc thảo luận giữa Nga và Israel diễn ra giữa lúc tình hình biên giới Israel-Syria gia tăng căng thẳng.

Một phái đoàn cấp cao của Nga do Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Nga - tướng Valery Gerasimov dẫn đầu thăm Israel ngày 23/7 đã có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Benjamin Netanyahu, nhằm thảo luận về cuộc xung đột ở nước láng giềng Syria. Cuộc gặp diễn ra giữa lúc tình hình biên giới Israel-Syria đang hừng hực nóng khi Israel đưa hệ thống phòng không mới nhất vào hoạt động tại khu vực này.

nga va israel thao luan ve syria giua luc nong chien su bien gioi hinh 1
Thủ tướng Israel Netanyahu (trái) và Ngoại trưởng Nga Lavrov. Ảnh: Time of Israel

Bất đồng mới vừa nảy sinh trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel và phái đoàn cấp cao của Nga liên quan tới cao nguyên Golan, khi nhà lãnh đạo Israel Benjamin Netanyahu thẳng thừng từ chối lời đề nghị từ phía Nga về việc giữ lực lượng Iran cách đường ranh giới ngừng bắn ở cao nguyên Golan ít nhất 100km.

Trước đó, Nga cũng từng có quan điểm là giữ cho lực lượng của Iran ở một khoảng cách từ 40 km hoặc 80 km từ biên giới Israel. Tuy nhiên, Israel khăng khăng rằng nước này không quan tâm đến số cây số mà là vấn đề loại bỏ hoàn toàn sự hiện diện của Iran tại Syria. Lâu nay, Iran vốn được xem là kẻ thù “không đội trời chung” của Israel. Thủ tướng Netanyahu thời gian qua cũng thường xuyên kêu gọi các cường quốc quốc tế có lập trường cứng rắn hơn đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Phát biểu ngay trước cuộc gặp phái đoàn Nga, nhà lãnh đạo Israel Netanyahu đã một lần nữa khẳng định, Israel sẽ tiếp tục hành động chống lại bất kỳ nỗ lực của Iran và các lực lượng ủy nhiệm bám trụ quân sự ở Syria.

Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh: “Phái đoàn của Nga có mặt tại Israel theo đề nghị của Tổng thống Putin, vốn được đưa ra trong cuộc đối thoại giữa tôi và nhà lãnh đạo này vài ngày trước. Tôi sẽ thảo luận với phái đoàn này các vấn đề trong khu vực, mà trước tiên và quan trọng nhất là tình hình Syria. Tôi sẽ để phái đoàn Nga thấy rõ lập trường như tôi đã trình bày trước Tổng thống Putin trong chuyến thăm gần đây nhất tới Moscow là: Hiệp định Phân tách Lực lượng được ký kết năm 1974 đã được vinh danh trong nhiều thập kỷ cho tới khi nội chiến Syria bùng phát và Israel sẽ tiếp tục hành động chống lại bất kỳ nỗ lực nào của Iran để thiết lập sự hiện diện quân sự tại Syria”.

Phái đoàn cấp cao của Nga thăm Ixraen không lâu sau khi các cuộc thảo luận hôm 20/7 vừa qua giữa Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Putin, cùng với lãnh đạo quốc phòng hai nước đã không mang đến một sự thấu hiểu giữa đôi bên, bao gồm cả sự đảm bảo của Nga về việc loại bỏ sự hiện diện của các lực lượng dân quân Iran và Hezbollah gần biên giới Golan của Israel

Chuyến thăm Israel của phái đoàn do Ngoại trưởng Nga Lavrov dẫn đầu được Bộ Ngoại giao Nga đánh giá là “chuyến công tác ngoại giao chính trị khẩn cấp”, diễn ra trong bối cảnh leo thang tình hình tại khu vực biên giới Israel-Syria. Dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng gia tăng khi Israel ngày 23/7 đã phóng 2 tên lửa David's Sling đánh chặn các tên lửa mà sau đó quân đội Israel cho biết đã rơi vào khu vực lãnh thổ Syria.

Động thái này đã kích hoạt còi báo động ở miền bắc Israel và trên cao nguyên Golan. Khu vực này đã chứng kiến chiến sự dữ dội trong những ngày gần đây khi các lực lượng Syria và Nga đã tiến hành một chiến dịch ném bom lớn để tái chiếm các khu vực bị các phiến quân kiểm soát, bao gồm dọc biên giới với Israel./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close