Nga và Trung Quốc đồng ý tăng cường phối hợp chiến lược

VOV.VN-Nga-Trung đồng ý tăng cường phối hợp chiến lược để cùng giải quyết thách thức, bảo vệ lợi ích an ninh cũng như sự cân bằng và ổn định chiến lược toàn cầu

Phát biểu trên được ông Mã Triệu Húc đưa ra vào hôm nay (28/11) trong cuộc tham vấn chiến lược với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Đây là lần đầu tiên hai bên gặp nhau để tham khảo ý kiến về các vấn đề liên quan đến hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và cơ chế tham vấn chiến lược khác.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Theo ông Mã Triệu Húc, hai bên đồng ý rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF ảnh hưởng nghiêm trọng đến cân bằng chiến lược toàn cầu, hòa bình và an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu và hệ thống kiểm soát vũ khí quốc tế. Mỹ đã trở thành nhân tố bất ổn lớn nhất trên thế giới và gây ra tác động nghiêm trọng đến sự ổn định chiến lược toàn cầu khi rút khỏi các tổ chức và hiệp ước quốc tế khác nhau.

Về phần mình, Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Nga và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận rộng rãi về các vấn đề liên quan đến hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), và khẳng định tăng cường phối hợp chiến lược có ý nghĩa lớn đối với hai nước, đặc biệt là sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lãnh đạo Nga, Trung Quốc, Ấn Độ cam kết tăng cường hợp tác 3 bên

VOV.VN - Sự đồng thuận giữa lãnh đạo 3 nước đạt được tại cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.

Chuyên gia Nga: Trung Quốc cần chấm dứt các hoạt động đe dọa Việt Nam

VOV.VN - Chuyên gia Nga khẳng định Trung Quốc phải chấm dứt các hoạt động đe dọa Việt Nam và ngừng cản trở hoạt động của các công ty dầu khí Nga ở Biển Đông.

Nga - Trung Quốc xích lại gần nhau giữa “bão” căng thẳng với Mỹ

VOV.VN-Chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình thu hút sự chú ý đặc biệt từ dư luận giữa bối cảnh Trung-Mỹ căng thẳng thương mại và Nga-Mỹ đang lạnh nhạt với nhau.

Iran tìm đến Nga, Trung Quốc để đối trọng với Mỹ và đồng minh

VOV.VN - Kế hoạch tập trận chung với Nga tại vùng Vịnh, hay việc đẩy mạnh sự hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực dầu mỏ là một phần trong nỗ lực đó của Iran.

Quan hệ Nga-Trung Quốc bước sang kỷ nguyên mới

VOV.VN - Ngày 18/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Điện Kremlin nhân chuyến thăm từ ngày 16 - 18/9.

Không phải Mỹ, Hàn Quốc mới là nước nên dè chừng khi Nga-Trung nồng ấm

VOV.VN - Hàn Quốc - đồng minh quan trọng của Mỹ ở Đông Bắc Á mới là nước thực sự phải “đứng ngồi không yên” về mối quan hệ Nga-Trung đang ngày càng nồng ấm.

Tin cùng chuyên mục