Nga và Trung Quốc ký kết hợp tác quân sự

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu khẳng định, Trung Quốc là đối tác chiến lược quan trọng và quan hệ 2 nước đang bước vào một giai đoạn phát triển mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Trương Hựu Hiệp hôm 4/9 đã có cuộc hội đàm và ký kết một số văn bản hợp tác về quân đội và công nghệ quân sự tại Moscow.

Cờ Nga và Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu khẳng định, Trung Quốc là đối tác chiến lược quan trọng và quan hệ 2 nước đang bước vào một giai đoạn phát triển mới.

Về phần mình, ông Trương Hựu Hiệp cáo buộc Mỹ và các nước khác gây áp lực về mặt chiến lược đối với quan hệ Trung Quốc - Nga. Trung Quốc luôn ưu tiên ngoại giao với Nga và sẵn sàng hợp tác để đạt được bước đột phá mới. 

Hai lần gần nhất quân đội hai nước tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn đó là vào tháng 9/2018 ở Viễn Đông, Nga, và tháng 7 năm nay với việc tiến hành các hoạt động cảnh báo và giám sát trên Biển Nhật Bản, bao gồm cả không phận trên quần đảo tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Dokkdo còn Nhật Bản gọi là Takeshima./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga - Trung Quốc xích lại gần nhau giữa “bão” căng thẳng với Mỹ

VOV.VN-Chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình thu hút sự chú ý đặc biệt từ dư luận giữa bối cảnh Trung-Mỹ căng thẳng thương mại và Nga-Mỹ đang lạnh nhạt với nhau.

Nga - Trung Quốc trở thành bạn thân vì... Mỹ?

VOV.VN - Quan hệ Nga-Trung có thể trở nên nồng ấm vì cùng một mục tiêu đối phó với Mỹ song điều ấy không có nghĩa là hai nước này sẽ mãi là “bạn” với nhau.

Xuất hiện cực Nga-Trung Quốc đối phó NATO và Mỹ trong quan hệ quốc tế

VOV.VN - Xu hướng liên kết mạnh mẽ, toàn diện đã hình thành giữa hai cường quốc láng giềng Nga và Trung Quốc để ứng phó với siêu cường Mỹ và khối quân sự NATO.

Lãnh đạo Nga, Trung Quốc, Ấn Độ cam kết tăng cường hợp tác 3 bên

VOV.VN - Sự đồng thuận giữa lãnh đạo 3 nước đạt được tại cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.

Súng AK Trung Quốc và AK Nga – súng nào tốt hơn?

VOV.VN - Súng AK hiện nay đã phổ biến toàn cầu. Số lượng súng AK do Trung Quốc sản xuất nhiều hơn cả của Nga, nơi xuất phát của súng này.

Vì sao Nga rớt khỏi top 5 nước chi tiêu nhiều nhất cho quốc phòng?

VOV.VN - Nga tiếp tục tụt hạng trên danh sách các nước chi tiêu hàng đầu cho quốc phòng. Năm 2019, Nga đã rớt khỏi top 5.

Tin cùng chuyên mục