Nga xác nhận đã nhận được khoản trả nợ khí đốt đầu tiên từ Ukraine

VOV.VN - Từ nay đến cuối năm, Ukraine phải trả cho Nga đủ số tiền nợ 3,1 tỷ USD để Nga nối lại cung cấp khí đốt cho Ukraine đến hết tháng 3/2015.

Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga ngày 6/11 xác nhận đã nhận được khoản tiền nợ khí đốt đầu tiên trị giá 1,45 tỷ USD từ Công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine. Điều này có nghĩa là phía Nga sẽ nối lại nguồn cung khí đốt cho phía Ukraine trong vòng 48 giờ tới. 

Một đường ống dẫn khí của Ukraine ngưng không nhận được khí đốt từ Nga năm 2009 (Ảnh AP)

Đây là một phần trong khoản tiền nợ khí đốt mà Ukraine mua của Nga trong giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 12/2013. Từ nay đến cuối năm, Ukraine có trách nhiệm phải trả cho Nga đủ số tiền nợ 3,1 tỷ USD, đổi lại, Nga sẽ nối lại cung cấp khí đốt cho Ukraine đến hết tháng 3/2015.

Những động thái trên nằm trong thỏa thuận giữa Nga và Ukraine đạt được tại Bỉ hồi cuối tháng 10 vừa qua dưới sự trung gian của Liên minh châu Âu (EU). Đề có nguồn tài chính trả nợ Nga, Ukraine sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trích doanh thu của Công ty năng lượng Naftogaz và các khoản Liên minh châu Âu cho vay trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ.

Nga đã chính thức khóa van cung cấp khí đốt cho Ukraine ngay sau khi Ukraine không đáp ứng thời hạn về thanh toán khoản nợ 4,5 tỷ USD tiền mua khí đốt cho Nga./.

Tin liên quan

Nga, Ukraine, EU ký thỏa thuận về khí đốt

VOV.VN - Theo thỏa thuận, Nga sẽ cung cấp khí đốt cho Ukraine đến cuối tháng 3/2015.

Gazprom sẽ bắt đầu cung cấp khí đốt cho Ukraine trong vòng 48 giờ

VOV.VN - Công ty Gazprom sẽ cung cấp khí đốt cho Ukraine trong vòng 48 giờ tới, sau khi Chính phủ Nga ký văn bản giảm giá khí đốt cho Ukraine ngày 1/11.

Nga-Ukraine chưa đạt được thỏa thuận về khí đốt

VOV.VN - ​Mặc dù các cuộc đối thoại kéo dài nhiều giờ, nhưng các quan chức Liên minh châu Âu cho biết, vẫn chưa có thỏa thuận nào được thông báo.

Ukraine đe dọa dừng việc cung cấp khí đốt cho miền Đông

VOV.VN - “Có thể là sẽ dừng toàn bộ, hoặc có thể chỉ hạn chế việc cung cấp khí đốt tới miền Đông”.

Ukraine sẵn sàng trả nợ hóa đơn khí đốt cho Nga

VOV.VN - Chính phủ Ukraine cho biết sẽ huy động tiền trả nợ từ mọi nguồn tài chính, bao gồm cả Liên minh châu Âu.

Tin cùng chuyên mục