Nghi án trốn thuế suốt 1 thập kỷ có cản đường ông Trump tái đắc cử?

VOV.VN - Các đồng minh và trợ lý của Tổng thống Trump đã lên tiếng bênh vực ông khi đảng Dân chủ muốn hướng búa rìu dư luận vào hồ sơ thuế của ông.

Những tin tức mới được tiết lộ về cáo buộc Tổng thống Trump không đóng thuế thu nhập liên bang trong suốt 10 năm qua đã giúp ứng cử viên Joe Biden có lý do mạnh mẽ để công kích ông Trump trong phiên tranh luận đầu tiên.  

Tranh cãi pháp lý không dứt

Tổng thống Trump dự kiến dành một phần của cuộc tranh luận để chỉ trích con trai của đối thủ là Hunter Biden, cáo buộc ông này đã thu về hàng triệu USD từ các giao dịch kinh doanh với nước ngoài khi cha ông - Joe Biden còn là Phó Tổng thống. Tuy nhiên, các đồng minh và trợ lý của ông Biden cho biết, việc ông Trump không đóng thuế suốt nhiều năm qua và những tranh cãi liên quan đến khoản hoàn thuế gần 73 triệu USD của ông sẽ xóa sổ các nỗ lực “bôi nhọ” cựu Phó Tổng thống và con trai ông.

Trước đó hôm qua (28/9), tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Trump chỉ trả 750 USD thuế thu nhập liên bang trong năm 2016 – thời điểm ông tranh cử và năm 2017 – năm đầu tiên tại Nhà Trắng. Trong 15 năm trước năm 2016, đã có đến 10 năm ông Trump không đóng thuế thu nhập nhờ khai báo thua lỗ. Cũng theo tờ báo này, ban đầu ông trả gần 95 triệu USD tiền thuế thu nhập nhưng sau đó ông đã thu hồi phần lớn số tiền này, bằng cách nộp đơn xin hoàn thuế gần 73 triệu USD.

Nói về các nỗ lực của ông Trump nhằm công kích Hunter Biden, Thượng nghị sỹ Chris Coons, bang Delaware cho biết: “Thật khó có từ nào đề mô tả về cuộc tranh luận đó khi mà có rất nhiều bằng chứng cho thấy người được hưởng nhiều nhất từ hệ thống thuế và lợi dụng hệ thống đó để phục vụ cho lợi ích riêng lại là Tổng thống của chúng ta”.

Ngay lập tức các đồng minh và trợ lý của Tổng thống Trump đã lên tiếng bênh vực ông khi đảng Dân chủ muốn hướng búa rìu dư luận vào hồ sơ thuế của ông. Họ cho rằng ngay cả điều tồi tệ nhất, ám chỉ phiên điều trần luận tội Tổng thống, cũng không làm tổn hại được hình ảnh của ông trong mắt những người ủng hộ trung thành và sự tin tưởng vào tài lãnh đạo của ông vẫn luôn được giữ vững.

Các trợ lý cấp cao của Tổng thống hôm qua (28/9) cũng đưa ra những đánh giá đầy lạc quan, khẳng định những cử tri ủng hộ ông Trump sẽ không quan tâm đến những tin tức mới này vì họ có quá nhiều vấn đề khác đáng để lưu tâm. Hơn nữa, Tổng thống Trump đã từng thừa nhận trả ít thuế thu nhập liên bang trong cuộc tranh luận với ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton vào năm 2016, một trợ lý cho biết.

Một cựu quan chức cấp cao trong chính quyền ủng hộ Tổng thống Trump nói: “Mọi suy nghĩ tốt đẹp về Tổng thống đã ăn sâu bám rễ vào tư tưởng của những người ủng hộ ông”. Người này lưu ý rằng, các cuộc thăm dò suốt nhiều tuần qua đã cho thấy sự ổn định về tỷ lệ ủng hộ ông Trump.  Theo cuộc thăm dò mới nhất của ABC News/Washington Post, cứ 10 cử tri thì có 9 người quyết định giữ vững sự ủng hộ đối với một ứng cử viên.

Ứng cử viên Biden tận dụng cơ hội tấn công

Các cố vấn của ông Biden đã lên sóng truyền hình vào hôm qua (28/9) để khuếch đại những thông tin mà New York Times đăng tải về hồ sơ thuế của ông Trump.

Họ đã tạo ra một quảng cáo kỹ thuật số dài 30 giây nhằm so sánh hóa đơn thuế 750 USD mà Trump chi trả với các khoản thuế mà y tá, giáo viên và công nhân xây dựng phải trả. Họ cũng công bố một ứng dụng tính thuế cho phép mọi người so sánh mức thuế của họ với mức thuế của Tổng thống Trump.

Trong những tuần gần đây, chiến dịch tranh cử của ông Biden cũng thúc đẩy thông điệp "Park Avenue vs Scranton" (so sánh thành phố Scranton đầy gai góc với bên kia là Park Avenue hoa lệ) để chứng tỏ rằng Tổng thống Trump chỉ giảm thuế cho những người giàu có và điều này bắt nguồn từ việc ông có xuất thân từ một gia đình giàu có, trong khi Biden lớn lên từ một gia đình trung lưu.

Phát biểu với CNN, Phó Giám đốc chiến dịch tranh cử của Biden, bà Kate Bedingfield cho biết: “Với Donald Trump, bạn sẽ có một Tổng thống luôn dành thời gian để suy nghĩ về việc làm cách nào để trốn thuế, trốn việc đáp ứng những nghĩa vụ mà mọi người làm công ăn lương phải đáp ứng mỗi năm. Với Joe Biden, bạn có một Tổng thống có quan điểm khác biệt hoàn toàn về nghĩa vụ mà một gia đình lao động phải thực hiện ở đất nước này”.

Ông Biden đã công bố các khoản thuế thu nhập của ông trong suốt hai thập kỷ qua. Ông cũng chưa đưa ra những bình luận cá nhân về các thông tin mà New York Times công bố. Tuy nhiên tờ Politico cho rằng sự im lặng này nhiều khả năng sẽ không kéo dài khi hai ứng cử viên đối mặt với nhau trong phiên tranh luận đầu tiên.

Đòn phản công của ông Trump

Tơ Politico cho biết, ông Trump dường như ít lo ngại về các cáo buộc liên quan đến hồ sơ thuế hơn các trợ lý của ông – những người đã trải qua hết cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác trong Nhà Trắng và dần quen với điều đó.

Ông Trump đã 3 lần chỉ trích các bài viết của tờ New York Time trên trang cá nhân Twitter vào hôm qua (28/9). Nhà lãnh đạo này lập luận rằng ông đã trả hàng triệu USD tiền thuế và giống như những người khác ông cũng có quyền áp dụng quy định về khấu hao tài sản và tín dụng thuế”. Donald Trump nhấn mạnh, ông là người đầu tiên trong lịch sử không nhận lương tổng thống ngay từ khi bước vào Nhà Trắng.

Người phát ngôn cho đội ngũ tranh cử của ông Trump, Tim Murtaugh chỉ trích những thông tin tờ  New York Times đăng tải là “không chính xác vì Tổng thống đã trả hàng chục triệu USD tiền thuế”.

“Đây giống như một đòn công kích trước cuộc tranh luận nhằm mục đích giúp ông Joe Biden. Nói đúng hơn, đó là một sự đóng góp lớn cho chiến dịch tranh của ông Biden. Nó khiến truyền thông hướng sự tập trung vào hồ sơ thuế của Tổng thống Trump thay vì hỏi tại sao Hunter Biden nhận được khoản tiền 3,5 triệu USD từ người vợ tỷ phú của cựu thị trưởng Moscow có liên hệ với ông Putin  khi cha ông – Joe Biden còn là Phó Tổng thống”.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa coi những cáo buộc liên quan đến hồ sơ thuế của ông Trump là nỗ lực nhằm chuyển hướng dự luận ra khỏi những thông điệp mạnh mẽ mà phe ông Trump đã đưa ra, nhằm công kích Biden, đề cử ứng viên Thẩm phán Tòa án Tối cao hay thu hút sự ủng hộ của cử tri tại các bang chiến địa. Politico cho rằng, đây là cuộc tranh đấu mà đảng Cộng hòa đã thực hiện liên tục suốt thời gian qua, nhưng có vẻ như họ đang ở thế bất lợi khi cuộc bầu cử chính thức ngày càng đến gần.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, các cử tri trung thành với Tổng thống Trump vẫn luôn ủng hộ ông ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, suy thoái kinh tế và tình trạng bất ổn đang diễn ra./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Trump phản bác thông tin chỉ nộp 750 USD tiền thuế

VOV.VN - Theo New York Times, ông Trump đã không nộp thuế trong hơn 10 năm và ông chỉ nộp 750 USD thuế thu nhập trong năm 2017.

Tổng thống Trump có thể bị điều tra về cáo buộc gian lận thuế

VOV.VN - Các luật sư của ông Cyrus Vance cho biết, những cáo buộc công khai về các hành vi sai trái của Tổng thống Trump đã “chất cao như núi”.

Hồ sơ thuế của ông Trump: Điểm nóng trước cuộc tranh luận đầu tiên

VOV.VN - Những tranh cãi xung quanh hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump được dự báo có thể sẽ là một trong những điểm nhấn của cuộc tranh luận.

Tin cùng chuyên mục