Tổng thống Trump có thể bị điều tra về cáo buộc gian lận thuế

VOV.VN - Các luật sư của ông Cyrus Vance cho biết, những cáo buộc công khai về các hành vi sai trái của Tổng thống Trump đã “chất cao như núi”.

Công tố viên quận Manhattan, thành phố New York hôm qua (21/9) cho biết, ông có đủ căn cứ để điều tra Tổng thống Donald Trump và các doanh nghiệp của ông Trump về tội gian lận thuế.

Hiện quan chức này đang thuyết phục một tòa án phúc thẩm liên bang cho phép ông tiếp cận với hồ sơ thuế của Tổng thống Trump.

Các luật sư của Công tố viên Cyrus Vance đã khẳng định tuyên bố nói trên trong lá đơn gửi lên Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 2 tại Manhattan, chỉ 4 ngày trước khi tòa án xem xét yêu cầu của Tổng thống Trump về việc chặn trát đòi tiếp cận với hồ sơ thuế của ông. Trát này do công tố viên Cyrus Vance đưa ra hồi tháng 8/2019.

Các luật sư cho biết, những cáo buộc công khai về các hành vi sai trái của Tổng thống Trump đã “chất cao như núi”, trong đó có cả tuyên bố sai lệch về tài sản mà ông sở hữu. Điều này có thể là cơ sở cho một cuộc điều tra pháp lý của bồi thẩm đoàn về hành vi gian lận thuế, gian lận bảo hiểm và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

“Dù những cáo buộc như vậy vẫn cần phải xem xét tính chính xác, nhưng một khi chúng được kết hợp cùng với nhau sẽ tạo ra cơ sở đầy đủ cho một cuộc điều tra pháp lý”, các luật sư của ông Vance nói.

Trong số các thông tin mà Văn phòng của ông Vance đưa ra, có cáo buộc Tổng thống Trump thường xuyên thổi phồng giá trị tài sản và bỏ qua các khoản nợ trong hồ sơ tài chính mà ông gửi tới các nhà cho vay. Từ năm 2004 đến năm 2014, ông đã trả 400 triệu USD tiền mặt để mua “5 căn nhà, 8 sân golf và một nhà máy sản xuất rượu” dù đang nợ hàng tỷ USD.

Trước đó, công tố viên Vance cho biết, cuộc điều tra của ông cũng liên quan đến các cáo buộc về “hành vi phạm tội kéo dài” của Tập đoàn Trump Organization, trong đó có khả năng tập đoàn này và các chi nhánh đã có hành vi gian lận bảo hiểm và gian lận ngân hàng.

Tổng thống Trump từng cho rằng, trát  đòi hồ sơ thuế mà công tố viên Vance –một thành viên đảng Dân chủ, gửi đến Mazars USA – công ty phụ trách tài chính cho ông, có “mục đích xấu” và là “hành vi quấy rối Tổng thống”.

Hồi tháng 7 vừa qua, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ tuyên bố của ông Trump về quyền miễn trừ các cuộc điều tra tội phạm khi ông vẫn đang giữ cương vị Tổng thống. Hiện ông Trump đang kháng cáo phán quyết của Thầm phán liên bang Victor Marrero tại Manhattan đưa ra ngày 20/8, cho phép thực thi trát đòi của công tố viên Vance./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ Trump sắp công bố ứng viên vào ghế thẩm phán Tòa án Tối cao

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/9 cho biết ông sẽ công bố tên ứng viên vào ghế thẩm phán Tòa án Tối cao vào thứ 6 hoặc thứ 7 tới.

Điều tra luận tội có đe dọa tương lai Tổng thống Trump?

VOV.VN - Bất chấp cuộc điều tra luận tội đang bước vào giai đoạn nước rút căng thẳng, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump hiện vẫn đạt mức cao.

Trump dọa kiện đảng Dân chủ ra Tòa Tối cao để dừng điều tra luận tội

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/12 đã đặt câu hỏi về khả năng sẽ đưa vấn đề luận tội ra Tòa án Tối cao để dừng cuộc điều tra của Hạ viện.

Tin cùng chuyên mục