Nghi phạm tấn công 6 binh sĩ Pháp mang quốc tịch Algeria

VOV.VN - Các thông tin ban đầu từ cảnh sát Pháp cho biết kẻ tình nghi lao xe vào các binh sĩ Pháp sinh năm 1980 và mang quốc tịch Algeria.

Các tình tiết trong vụ đâm xe tấn công được xem là khủng bố nhằm vào các binh sĩ Pháp tại ngoại ô thủ đô Paris trong sáng 9/8 đang được làm sáng tỏ.

nghi pham tan cong 6 binh si phap mang quoc tich algeria hinh 1
Cảnh sát Pháp có mặt tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Ngay trong chiều 9/8, sau khi kiểm tra các camera an ninh trên khắp địa bàn, cảnh sát Pháp đã điều tra ra biển số xe của kẻ đã đâm vào nhóm binh sĩ Pháp và tiến hành truy đuổi.

Đến đầu giờ chiều 9/8, cảnh sát Pháp đã chặn được tên này gần một trạm nghỉ trên đường cao tốc A16 nối thủ đô Paris với các tỉnh phía Bắc, giáp với biên giới Bỉ.

Do kẻ tình nghi này không chịu dừng xe và cố tình đâm vào xe cảnh sát, lực lượng an ninh Pháp đã phải nổ súng bắn bị thương tên này rồi tiến hành bắt giữ.

PC_Article_Middle
Loading...

Điều tra ban đầu cho thấy, kẻ tình nghi mang tên Hamou B, sinh năm 1980 và mang quốc tịch Algeria. Trong hồ sơ an ninh Pháp, người này chưa bị xếp vào dạng phải theo dõi nhưng từng bị cảnh sát Pháp kiểm tra một lần vào năm 2009 do không có giấy tờ tuỳ thân hợp pháp khi cư trú tại Pháp. Tuy nhiên, vụ việc này khi đó được xem là không nghiêm trọng nên tên này được xếp vào dạng hoàn toàn vô danh với lực lượng an ninh Pháp.

Trong lúc này, Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Gérard Collomb cũng ra thông báo cho biết tình hình sức khoẻ của 6 binh sĩ Pháp đã ổn định. 3 người bị thương nặng nhưng không còn nguy hiểm đến tính mạng. Trong ngày 9/8, bộ phận chống khủng bố của Viện kiểm sát Paris cũng đã ngay lập tức mở hồ sơ điều tra vụ việc.

Đây đã là vụ việc lần thứ 3 xảy ra tại Pháp kể từ đầu năm nay với cùng một cách thức tương tự là đâm xe vào lực lượng cảnh sát hoặc binh sĩ Pháp đang đi tuần trên đường phố.

Tình trạng này khiến các cảnh báo về an ninh tại Pháp liên tục được duy trì ở mức cao. Ngoài ra, các chuyên gia an ninh một mặt cho rằng các vụ tấn công được gọi là “giá rẻ” này của những nhóm khủng bố có mục đích chính là gieo rắc sự bất an thường trực cho các lực lượng bảo vệ pháp luật cũng như dân chúng nhưng cũng không loại trừ là một động tác giả nhằm đánh lạc hướng các cơ quan an ninh nhằm chuẩn bị cho các vụ khủng bố có quy mô lớn hơn./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x