Nghị sĩ Cộng hòa Romney lên tiếng sau khi bỏ phiếu luận tội Trump

VOV.VN - Thượng nghị sĩ Mitt Romney khẳng định ông đã rất "đau lòng" khi bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump trong phiên tòa tại Thượng viện.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện bang Utah này nhận định với trang Sunday Edition của KSL rằng "lời tuyên thệ trước Chúa" sẽ công bằng trong phiên tòa luận tội khiến ông quyết định bỏ phiếu điều khoản lạm quyền dựa trên những bằng chứng đã được công bố.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney. Ảnh: Reuters

"Trách nhiệm của tôi với Hiến pháp và lời tuyên thệ mà tôi đã đưa ra khiến tôi có quyết định này. Đó là những điều tôi đã thề trước Chúa rằng sẽ có một phán xét công bằng với vai trò là một thành viên trong Ban Hội thẩm của Thượng viện", ông Romney cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng: "Tôi thấy đau lòng với quyết định cuối cùng này. Tôi chưa bao giờ hy vọng rằng tôi sẽ buộc tội Tổng thống dựa trên những cáo buộc đã đưa ra".

Ông Romney cho biết ông đã "nghiên cứu kỹ" hồ sơ luận tội trước khi trở thành Thượng nghị sĩ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bỏ phiếu luận tội một Tổng thống trong chính đảng của mình. Thượng nghị sĩ 72 tuổi này cũng khẳng định đó là “truyền thống gia đình" Romney luôn đứng về phía sự thật cho dù hậu quả thế nào.

"Bố tôi là một người luôn giữ lời hứa và làm những điều ông ấy nghĩ là đúng cho dù kết quả ra sao. Và đó là truyền thống gia đình mà tôi luôn trân trọng", nghị sĩ Romney giải thích.

Thượng nghị sĩ Romney đã hứng chịu chỉ trích từ các thành viên trong đảng Cộng hòa bởi lá phiếu ủng hộ 1 điều khoản luận tội mà đảng Dân chủ đưa.

Chủ tịch Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) Matt Schlapp cho biết ông lo ngại cho sự an toàn của ông Romney sau khi Thượng nghị sĩ này xuất hiện tại một buổi gặp mặt thường niên dù không được mời. Tổng thống Trump cũng chỉ trích ông Romney và gọi ông là một "ứng viên Tổng thống thất bại", người mà dựa trên niềm tin của mình để phán xét về những điều mà “ông ấy biết là sai”.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Romney khẳng định ông không quan trọng Tổng thống là người đảng nào mà chỉ quan tâm đến việc sẽ "hoàn thành lời tuyên thệ của mình".

Tổng thống Trump và ông Romney từng bất đồng với nhau trong nhiều năm. Năm 2016, ông Romney đã đề nghị các thành viên đảng Cộng hòa "ngăn chặn "kẻ bội tín" Donald Trump" trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng. Ông Romney từng được cân nhắc trở thành Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Trump, dù sau đó Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa này tuyên bố: "Quyết định cá nhân tốt nhất mà ông ấy đưa ra là đã không chọn tôi"./.
Washington Examiner

Viết bình luận

Tin liên quan

Mục đích và hậu quả của tiến trình luận tội Tổng thống Donald Trump

VOV.VN - Tổng thống Trump đang giành lợi thế sau khi tiến trình luận tội ông đã kết thúc với kết quả ông “trắng án”.

Chính trường Mỹ rối ren trong cơn bão luận tội, “ác mộng” vẫn chưa qua

VOV.VN - Theo giới phân tích, phiên tòa xét xử luận tội Tổng thống Trump có thể gây ra xung đột giữa các nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp của Mỹ.

Cơn bão luận tội Tổng thống Trump đã làm thay đổi nước Mỹ như thế nào?

VOV.VN - Ít có sự kiện chính trị nào kịch tính, nhiều cảm xúc và chỉ từng được chứng kiến 2 lần trước đây trong lịch sử Mỹ như luận tội Tổng thống.

Người thắng kẻ thua sau cuộc chiến luận tội Tổng thống Donald Trump

VOV.VN -Tổng thống Donald Trump là người chiến thắng rõ ràng nhất sau tuyên bố vô tội của Thượng viện trong cuộc chiến luận tội, nhưng câu hỏi là với giá nào?

Luận tội Trump: Thượng viện sẽ ra phán quyết cuối cùng vào ngày 5/2

VOV.VN - Trong phiên tòa luận tội cuối cùng, nếu muốn kết tội Tổng thống Donald Trump, đảng Dân Chủ cần vận động được 2/3 số phiếu ủng hộ.

Sự “trả thù” của Tổng thống Trump hậu luận tội

VOV.VN - Sau khi sa thải một số nhân chứng luận tội, ông Trump có khả năng sẽ tiếp tục đáp trả những người đã tham gia vào yêu cầu luận tội ông.

Tin cùng chuyên mục